Trẻ sơ sinh nên đeo vòng dâu tằm

Giới thiệu vòng dâu tằm theo quan niệm dân gian
Theo dân gian truyển miệng thì dùng roi mâ, roi dâu để đuổi bắt ma. Với quan niệm đó, người ra thường đeo vòng dâu tằm để xua đuổi hồn vía người, khí không tốt từ xác động – thực vật đã chết, giống như cách người ta thường dùng tỏi để xua đuổi tà ma khi đi ra ngoài đường. Mỗi vòng dâu tằm thường có 13 đoạn dâu tằm vì với quan niệm số 13 là số khắc tinh của điểm xấu.

Theo Đông y, cây dâu tằm có nhiều tác dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe. Lá và vỏ rễ của dâu giúp điều trị chứng ho có đờm, khắc phục mụn nhọt nhiệt miệng, chữa chứng mồ hôi trộm, phong thấp, bí tiểu, mất ngủ, tóc bạc sớm…Trẻ sơ sinh nên đeo vòng dâu tằm - vong dau tam 640x480

Vòng dâu tằm thường được đeo mỗi tay 1 vòng, hoặc mỗi vòng ở 1 tay và 1 chân hoặc đeo cổ, để đầu giường từ khi bé mới sinh.

 Cách làm vòng dâu tằm trong dân gian

Vòng dâu tằm gồm những đoạn cây dâu ngắn được kết lại thành vòng đeo tay.

Những cành cây dâu được bóc vỏ, phơi khô, cắt khúc.

Những đoạn cây được mài nhẵn, vót nhọn 2 đầu, đánh bóng cẩn thận sau đó dùng chỉ đỏ may mắn xâu thành vòng. Ruột cành dâu xốp nên các bạn có thể dễ dàng đục lỗ để xâu dây.

Cành dâu dùng để làm vòng là loại không quá non hoặc không quá già để khi cắt hạt sẽ không bị vỡ hoặc quá mềm mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn cho vòng.

Do vòng được làm thủ công từ gỗ tự nhiên nên tuổi thọ không cao, sau 3 tháng cần vứt bỏ và sử dụng cái mới. Bạn có thể đeo vòng cho bé cho đến năm 3 tuổi.

Các mẹ cũng có thể tự tay mình làm cho con một chiếc vòng nhân ngày con chào đời hay làm món quà cho dịp đầy tháng, sinh nhật, tặng cho bà bầu để cầu chúc sự bình an, khỏe mạnh.

Tuy bạn có thể mua vòng dâu tằm dễ dàng nhưng theo quan niệm và phong tục của miền Bắc, người mẹ phải trực tiếp mài, xâu vòng và đeo cho con thì mới có tác dụng.

Xem thêm =>>> Mô hình trồng dâu ta lãi 200 triệu đồng/ năm

Thảo luận cho bài: Trẻ sơ sinh nên đeo vòng dâu tằm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *