Bệnh thối trái non & cách phòng trị bệnh thối hoa ở cây trồng

Bệnh thối trái, thối hoa là loại bệnh gây hại nghiêm trọng đến năng suất cây trồng ở giai đoạn cây đang ra hoa và trái, quả, hiện tượng hoa và quả bị bị thối nhũng, khô héo, hay bị sâu đục,… nếu không kịp thời phòng ngừa và điều trị thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng trái và quả ở cây trồng. Bệnh thối hoa, thối trái thường gây hại nhiều ở các loại cây ăn quả như mít, vải, chôm chôm và các cây trồng họ bầu bí, mướp, dưa leo, cà chua, đậu, ớt,…  

Để kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh thối hoa và thối trái thì tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp kinh nghiệm phát diện dấu hiệu bệnh thối trái non ở các loại cây trồng, cây ăn quả và biện pháp phòng diệt nấm gây hại cho cây trồng một cách hiệu quả, cho cây trồng được phát triển an toàn, đạt năng suất và chất lượng cao.

Bệnh thối trái non & cách phòng trị bệnh thối hoa ở cây trồng - thoi trai bau

Bệnh thối trái non & cách phòng trị bệnh thối hoa ở cây trồng

Nguyên nhân & Triệu chứng:

Bệnh thối trái non do nấm Choanephora cucurbitarum hay nấm Phytophthora sp gây ra. Bệnh gây thiệt hại nặng trong mùa mưa khi nhiệt độ và độ ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm phát sinh gây hại.

Bệnh gây hại trên lá, trái và gốc thân, vùng bị bệnh có dấu hiệu bị úng nước chuyển sang màu đen và thối nhũn. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn cây cho ra hoa và thụ phấn, bệnh tấn công ở lá, hoa và trái non, trong thời điểm 5 – 7 ngày hoa cho ra trái, bệnh gây hại khiến trái bị thối đen, trái non bị rụng hoặc bị teo lại. Bệnh nặng có thể gây thối cả rễ, làm cây chết.

Phòng & Trị:

  • Cần phải chú ý đến lượng nước tưới cho cây, không nên tưới nước quá nhiều khiến đất bị ngập úng. Làm đất khô thoáng, thoát nước tốt.
  • Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì nên hạn chế tưới nước vào buổi chiều.
  • Tăng cường bón phân chuồng ủ mục và chế phẩm sinh học Trichoderma để tạo nguồn vi sinh vật đối khán.
  • Phun một trong số các loại thuốc như Aliette, Curzate, Manzate, Ridomil,  Mataxyl, hoặc Vimancoz, lên cây 7 – 10 ngày một lần.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Bệnh thối trái non & cách phòng trị bệnh thối hoa ở cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *