Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Bệnh cây trồng   »   Biện pháp phòng bệnh sương mai cho dưa leo

Biện pháp phòng bệnh sương mai cho dưa leo

Dưa leo là giống cây trồng được trồng quanh năm ở khắp các tỉnh thành. Quả dưa leo được rất nhiều sử dụng trong nấu ăn cũng như làm đẹp. Tháng 6 đang là mùa mưa, mưa nhiều làm cho đất và không khí ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi để các loại sâu bệnh phát triển gây hại cho cây dưa leo. Ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và năng suất của vụ mùa.

Sương mai là một trong số những loại bệnh gây thiệt hại nhiều cho cây vào mùa mưa. Bệnh gây hại phổ biến trên lá, xuất hiện từ lúc cây được 3 lá thật đến cuối vụ. Bệnh thường bắt đầu từ tầng lá phía dưới rồi lan dần lên trên. Bệnh xuất phát từ mặt dưới lá. Vết bệnh rãi rác khắp mặt lá. Đặc trưng vết bệnh hình đa giác góc cạnh rất rõ. Sáng sớm quan sát kỹ mặt dưới lá có lớp bụi màu hơi tím, sũng ướt và dễ mất đi dưới ánh sáng mặt trời. Đây là đặc điểm dùng để nhận biết bệnh này trực tiếp từ đồng ruộng. Lớp bụi này chính là cơ quan sinh sản của nấm và phát tán nhờ gió. Khi già vết bệnh đổi màu cam đến nâu đỏ đến nâu sậm, xung quanh vết bệnh có viền vàng. Lá bệnh khô và rách, lá co rúm lại. Lá bị bệnh khô vàng, rụng đi, trên cây chỉ còn lại những lá non, cây phát triển kém, trái nhỏ. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành, hoa và trái.  Bị nặng cây có thể chết.

Biện pháp phòng bệnh sương mai cho dưa leo - benh suong mai dua leo

Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh phát sinh phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao, trời râm mát, đặc biệt là buổi sáng có sương lúc đó bệnh có thể tấn công cả lá non ở tầng trên. Nếu thời tiết khô hanh, bệnh lây lan chậm và chỉ xuất hiện ở tán lá dưới. Bệnh xuất hiện quanh năm trên ruộng dưa, nhưng nặng nhất là trong mùa mưa. Trong một vụ, bệnh thường gây hại nặng giai đoạn trổ hoa đến mang trái.

*Biện pháp phòng trừ:

– Chọn giống kháng bệnh.

– Không trồng liên tục nhiều vụ dưa trong năm để hạn chế sự tích tụ nguồn bệnh cho vụ sau

– Sau khi thu hoạch, dọn sạch tàn dư cây trồng

– Tỉa bỏ những cành nhỏ vô hiệu, làm thông thoáng giàn dưa, làm sạch cỏ gốc để hạn chế sự lây lan.

– Ngắt bỏ bớt các lá già và lá bệnh, dùng màng phủ nông nghiệp, không để lá tiếp xúc với mặt đất

– Sử dụng các loại thuốc hóa học như: Ridomil Gold 68WP, Daconil 500 SC, Belkute 40WP, hoặc có thể ngừa bằng những loại thuốc gốc đồng như: Champion 77WP, COC 85WP,…phun khi cây dưa có 3-4 lá thật.

Biện pháp phòng bệnh sương mai cho dưa leo - bien phap phong benh suong mai cho dua leo 640x394

– Chú ý: nên phun ướt đều 2 mặt lá chủ yếu là mặt dưới lá, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nếu sử dụng thuốc gốc đồng phải phun đúng nồng độ thuốc được khuyến cáo, không phun quá liều vì lá dưa rất mẫn cảm với đồng. Dưa leo là loại rau ăn tươi và được thu hoạch liên tục vì thế khi sử dụng thuốc hóa học nên đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Thảo luận cho bài: Biện pháp phòng bệnh sương mai cho dưa leo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *