Cá La Hán

Cá La hán có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng tổ tiên của nó rất quê mùa cục mịch chứ không mảy may có một nét đẹp quyến rũ nào ở trên mình như con cái La hán cả.

Cá La Hán - ca la han 500x375

Nói cách khác, cá La hán hay có Hoa la hán là giống cá kiểng hoàn toàn mới lạ do công phu của một số nghệ nhân cá kiểng tài hoa lai tạo mà thành. Những nghệ nhân được vinh danh, lập được công đầu dó chính là những người nuôi và kinh doanh cá kiểng bậc thầy người Malaysia.

Tính đến thời điểm này, con cá Hoa la hán đã góp mặt trong thị trường cá kiểng khoảng trên dưới mười năm. Và trong khoảng thời gian đó, nhất là vào những năm cuối thế kỷ thứ 20, cá La Hán đã thực sự gây nên cơn sốt trên khắp thị trường cá cảnh thế giới, vượt xa những giống cá kiểng khác đã từng góp mặt từ trước đến nay. Đó là điều kỳ diệu hiếm thấy.

Từ năm 1994, năm cá La hán được trình làng lần đầu tiên tại Malaysia thì những năm liền sau đó giống cá lạ và đẹp này được tiếp tục lai tạo tại Thái Lan, Singapore, Indonesia, Trung Quốc…Càng ngày càng xuất hiện nhiều giống mang hình dáng khác lạ và màu sắc cũng tuyệt đẹp.

Có thể nói, đây là giống cá kiểng được nhiều người ưng ý nhất từ trước đến nay. Ngay giống cá Dĩa một thời được người đời hết lòng ngưỡng mộ thiết nghĩ cũng không phải lên cơn sốt đến như vậy.

Cá La Hán - ca la han 1

Vậy thử hỏi con cá La hán được lai tạo từ giông cá nào mà ra.

Người ta chỉ biết tổ tiên cá La hán thuộc loài Cichlidae mà loài này không phải chỉ có đơn thuần một vài giống mà là hàng trăm giống khác nhau. Trong loài Cicklidae có giống cá Rô phi, cá Ông tiên, cá Dĩa…Vậy thì những nghệ nhân kia có phải cho một số giống Cichlidaenlai tạo với nhau, hay Cichlidae lai tạo với giống cá khác? Phải lai tạo qua lại bao nhiêu đời, với bao nhiêu giống cá mới tạo ra được giống cá La hán tuyệt đẹp với kiểu dáng và màu sắc hấp dẫn kia?

Đó là những câu hỏi lớn, những thắc mắc lớn và đều nằm trong những ức đoán của mọi người trên thế giới trong thời gian qua.

Hy vọng tràn trề rằng trong tương lai không xa, những thắc mắc lớn này của chúng ta sẽ được người trong cuộc hé lộ dần ra. Và từ đây cho đên ngày tốt đẹp đó, chắc chắn sự lai tạo các dòng cá La hán mới sẽ còn được tiếp diễn mạnh hơn, để thị trường cá cảnh không những riêng châu Á mà cả nhiều châu lục khác sẽ tiếp nhận thêm nhiều dòng cá La Hán đặc sắc hơn nữa.

Cá La Hán - ca la han 1 300x225

Cá La Hán nội, cá La hán ngoại

Trước đây, nói đến cá La Hán nhiều người chỉ nghĩ đến xuất xứ của nó (nơi nó được lai tạo ra) là Malaysia. Có thuyết cho rằng xứ sở có công lai tạo con cá La hán đầu tiên chính là Đài Loan, sau đó mới tới Malaysia. Và hiện nay các nước như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc..cũng nổi tiếng với nhiều dòng cá La hán của riêng mình. Tại nước ta, tuy giới chơi cá kiểng được tiếp cận với thú chơi cá La hán mới nửa thập kỷ nay nhưng nhiều nghệ nhân cũng bắt tay vào việc cho ép cá này thành công. Nhờ đó mà thị trường cá La hán được bày bán trong nước, bên cạnh cá ngoại nhập còn có cả cá nội…

Chúng ta cũng từng biết hiện này tại một số quốc gia ở châu Á, mỗi nước đều tự hào đã lai tạo được dòng cá Hoa La hán đặc sắc của mình. Điều này cũng giống như trước đây một vài trăm năm, nhiều nước ở châu Âu cũng từng hãnh diện khi lai tạo được giống bồ câu hay Yên hót đặc sắc cho riêng mình”

Việc lai tạo cá La hán hiện nay những nước góp công đầu trong việc lai tạo cá kiểng La hán như Malaysia, Đài loan, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore đang sở hữu những con cá La Hán đặc sắc, và đã được họ quảng cáo rầm rộ trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng tại nước họ. Và tất nhiên được rao bán với giá trên trời, từ ba bốn chục triệu đến cả trăm triệu đồng một con!

Điều ngạc nhiên là giá bán tuy rất cao nhưng lúc nào và ở đâu những con cá kiểng hiếm quý đó vẫn được thiên hạ ráo riết săn tìm.

Được biết, tại Đài Loan hiện đã lai tạo được hai dòng cá Hoa la hán đỏ Thần tài và Hoa la hán đỏ Nguyên bảo, đang được đánh giá là hai giống cá hiếm quý. Nét đặc biệt của hai dòng cá này, ngoài việc đạt tất cả mọi tiêu chuẩn về hình dáng cũng như hoa văn cần có ra, còn có ưu điểm là màu sắc toàn thân đỏ rực trong hết sức tươi tắn.

Chúng ta cũng biết màu đỏ đối với người Trung hoa nói riêng và nhiều người ở châu Á nói chung là thứ sắc màu tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, thịnh vượng nên ai cũng thích.

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

Thảo luận cho bài: Cá La Hán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *