Nuoitrong123  »  Vật nuôi   »   Cá vàng Ngọc Trai

Cá vàng Ngọc Trai

Cá ngọc trai có thân tròn, với độ rộng thân khoảng từ 3/4 đến bằng với chiều dài thân. Dòng cá này có hai loại đuôi được chấp nhận.

Cá vàng Ngọc Trai - ca vang ngoc trai

Loại đầu kích thước đuôi từ 1/2 đến 3/2 chiều dài thân. Loại sau kích thước đuôi từ 1/4 đến 1/3 chiều dài thân. Ở mỗi loại, các đuôi phải tách biệt trên 90% và phải hơi hoặc rất nhọn. Kích thước vây lưng khoảng 1/3 độ rộng thân. Vây ngực và vây bụng phải tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng.

Điểm đặc trưng của dòng cá này đó là các vảy phồng lên. Vảy phải đều và phát triển lên đến lưng. Có ba loại vảy là ánh kim, bán kim và phi kim. Vảy ánh kim gồm cam, đỏ-trắng, đen, xanh dương, nâu và trắng. Vảy bán kim gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa (có hay không có các đốm). Vảy phi kim gồm tím, nhị sắc và tam sắc. Một phân dòng nữa là ngọc trai oranda mà chúng có bướu ở một hay hai vùng trên đỉnh đầu (trường hợp sau gọi là hamanishiki).

Cá vàng ngọc trai là một trong số những dòng cá vàng lạ mắt nhất và chắc chắn một số người phải cần có thời gian để làm quen với chúng. Đặc điểm riêng biệt của dòng cá này đó là vảy xù lên trông giống như hạt trai, vì vậy mà cá được gọi là ngọc trai.

Cá vàng ngọc trai có thân tròn, cũn cỡn, vây lưng nhỏ và vây hậu môn hai thùy. Thân cá rất tròn và gọn. Trong một số trường hợp, thân cá quá tròn trông giống như trái banh. Một số người cho rằng cá trông giống như trái banh golf có gắn thêm vây! Thân hình nhỏ gọn khiến dòng cá này cực kỳ yếu đuối đối với bênhk về bong bóng hơi.

Đuôi cá này thường phát triển rất tốt, mà khi kết hợp với thân tròn, khiến cá có dáng bơi rất lạ trông cứ như đang lết trong nước. Một biến thể mới (trong vòng 20 năm gần đây) xuất phát từ Trung Hoa có bộ vây cực ngắn, và càng ngăn trở việc bơi lội của cá.

Như lưu ý ở trên, vảy là điểm đặc trưng ở dòng cá này. Vảy nên xù, với mặt vảy hay lớp sừng phồng lên. Lớp sừng này có cấu tạo tương tự như vảy bình thường và có thể bị khuyết hay bong ra. Vảy, một khi lấy đi, có thể mọc trở lại và phồng lên ở gốc vảy. Với mục đích tham dự triển lãm, từng cái vảy trên thân cá sẽ được kiểm tra và nhất thiết không được thiếu cái nào. Điều quan trọng đó là vảy phải bắt đầu từ vùng bụng, phát triên lên mặt bên, qua lưng và lên gốc vây lưng. Hình ở trên mô tả một con ngọc trai vây ngắn minh họa cho bộ vảy lý tưởng mà nó leo lên lưng và lan đến tận gốc vây lưng.

* Cá vàng Trung Hoa: Ngọc trai vải hoa
Cá vàng Ngọc Trai - Ca2Bvang2Bngoc2Btrai

Mặc dù thân tròn, cá vàng ngọc trai không lớn lắm nếu xét trên chiều dài của thân. Hầu hết đều dài từ 10 đến 15 cm, vòng bụng của cá khiến chúng có vẻ to hơn kích thước thực sự. Cá vàng ngọc trai có nhiều loại màu và vảy (bên cạnh vảy ngọc trai) bao gồm ánh kim, bán kim và phi kim. Ngọc trai rất khỏe mạnh và có thể nuôi chung trong hồ có nhiều loại cá vàng khác, mặc dù chúng có thể không cạnh tranh nổi thức ăn đối với các dòng cá vàng khác vì bơi lội bất thường. Tôi chưa bao giờ nuôi ngọc trai ngoài ao nhưng chúng nên được nuôi ở đó, dù vậy tôi khuyên không nên để cá ngoài trời vào mùa đông.

Một biến thể của ngọc trai với đầu mũ gọi là hamanishiki hay oranda vảy ngọc trai. Những con cá này có hình dạng và ngọc trai tương tự như cá vàng ngọc trai nhưng lại có thêm mũ giống như cá vàng oranda. Loại cá này tuyệt đẹp khi cả mũ và ngọc trai đều có chất lượng. Đôi khi, thay vì có một mũ, hamanishiki có thể có hai mũ trên đỉnh đầu.

Nguồn: kithuatnuoitrong.com

Thảo luận cho bài: Cá vàng Ngọc Trai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.