Nuoitrong123  »  Kĩ thuật nuôi thủy-hải-sản   »   Cách chăm sóc cá Thát lát

Cách chăm sóc cá Thát lát

Để nâng cao hiệu quả nuôi và thu hoạch cá Thát lát, người nuôi có thể tham khảo cách quản lý và chăm sóc theo nội dung sau:

Cách chăm sóc cá Thát lát - cach cham soc ca that lat

 

Trước tiên, cần phải có lịch cho cá ăn hằng ngày và phải tuân thủ đúng thời gian cho cá ăn. Thức ăn và liều lượng cho cá ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn phải phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cá.

Không được sử dụng thức ăn quá hạn sử dụng, thức ăn kém chất lượng, thức ăn bị nấm móc, thức ăn có chứa các kháng sinh và hóa chất cấm sử dụng của Bộ Thủy sản (Bộ NNPTNT). Quyển sổ lập ra ghi chép đầy đủ các chi tiết về: pH, oxy, N-NH3, H2S,…theo dõi tình trạng sức khỏe của cá thông qua các hoạt động bơi lội và bắt mồi của cá.

Trong quá trình nuôi, không may cá mắc bệnh phải xử lý kịp thời làm các xét nghiệm mẫu cá bệnh trước khi chữa trị. Khi trị bệnh cho cá phải áp dụng các kỹ thuật đúng như dùng đúng thuốc, liều lượng hợp lý, thời gian hợp lý,… theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Cá bị bệnh phải xử lý triệt để không để lây lan từ ao này sang ao khác.

Cần ghi lại kết quả điều trị cho cá như kết quả xét nghiệm, thời gian điều trị, loại thuốc điều trị, cách điều trị. Về nguồn nước cũng rất quan trọng trong việc nuôi và phát triển cá nuôi. Vì vậy, cần thay nước hằng ngày với lượng nước thay khoảng 20-30% tổng lượng nước ao. Nước thải trước khi cho ra môi trường bên ngoài phải có biện pháp xử lý làm sạch. Luôn duy trì chất lượng nước tốt dựa vào các chỉ tiêu thủy lý, thủy hóa phù hợp với nhu cầu phát triển của cá.

Định kỳ xử lý nước 2 tuần/lần tùy theo chất lượng nước và giai đoạn phát triển của cá. Định kỳ bổ sung vitamin C và khoáng chất cho cá nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp cá có đề kháng tốt trong điều kiện môi trường thay đổi và khả năng hạn chế dịch bệnh cao. Người nuôi nên thường xuyên trộn tỏi vào thức ăn với liều lượng 5 -10g/10kg thức ăn viên, sức đề kháng cho cá cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Thời điểm nuôi và kích cỡ cá thu hoạch phải tùy vào loại và kích cỡ giống thả nuôi mà thời gian thu hoạch khác nhau, cá nuôi 7 tháng đạt 350 – 500g/con. Chi phí thức ăn cho 1kg cá thấp FCR: 1.5 – 1.7

Khi thu hoạch cá lưu ý: Không được thu hoạch cá đang trong thời gian bị bệnh. Ngừng cho cá ăn 1 ngày trước khi thu hoạch. Cần gửi mẫu đến cơ quan chức năng kiểm tra dư lượng thuốc, hoá chất trước khi thu hoạch. Ngừng sử dụng thuốc điều trị bệnh trước khi thu hoạch theo quy định của ngành chức năng.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc cá Thát lát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.