Cách chăm sóc cây giống rau màu trong vườn ươm

Nhiều loại rau màu muốn phát triển tốt thì cần phải trải qua giai đoạn ở vườn ươm hoặc trong bầu. Giai đoạn này dù chiếm một thời gian ngắn nhưng có vai trò rất lớn, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Cách chăm sóc cây giống rau màu trong vườn ươm - 5673cd99f3ce9

Để có số lượng cây con khỏe mạnh, sạch sâu bệnh nông dân cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

Xử lý đất:

Đất làm bầu hoặc đất vườn ươm vụ hè thu cần trộn thêm với phân chuồng mục và xỉ than, vôi bột để thoát nước tốt khi gặp mưa lớn hoặc tưới đẫm, hạn chế nấm bệnh. Vụ thu đông và xuân hè cần trộn thêm một lượng nhỏ supe lân (0,5kg supe/m3 đất) để giúp bộ rễ phát triển nhanh và giữ ấm cho cây.

Các cây họ bầu bí (dưa chuột, dưa hấu, bí xanh…) nếu đem trồng từ khi có 2-3 lá thật thì tranh thủ làm bầu theo kiểu trải nền: trộn đều hỗn hợp phân chuồng mục và bùn ao (đã để hả hơi) sau đó cán đều trên nền đất phẳng sao cho độ dày nền bùn từ 3-4cm. Đợi nền se lại thì dùng thanh tre mỏng kẻ ô bàn cờ sau đó tra 1 hạt vào chính giữa ô. Gieo xong phủ kín hạt bằng một lớp đất trộn với tro bếp (1 đất : 2 tro). Sau đó, rắc thoáng trấu lên trên cùng cho đỡ đóng váng mặt. Cách làm này tốn rất ít công lao động mà hiệu quả cao không kém làm bầu lá chuối hoặc nilon.

Đất làm bầu và đất vườn ươm cần phải sạch cỏ dại và diệt trừ sâu bệnh bằng các loại thuốc xử lý đất (vôi tả, thuốc trừ sâu xám, trừ nấm khô vằn, lở cổ rễ…). Nên xử lý trước khi gieo hạt từ 2-3 ngày.

Chăm bón và tưới nước:

Buổi chiều khi tưới nước cho cây con thì cần tưới lượng vừa đủ để đến đêm nước trên thân, lá hoàn toàn khô, tưới đủ để đất ngấm hết nước, không còn đọng lại trên mặt nhằm hạn chế cây chết thắt thân do nấm khô vằn.

Cây con trong vườn ươm luôn được sống trong điều kiện môi trường dinh dưỡng, nước, ánh sáng và nhiệt độ tối ưu. Vì vậy, khi đưa ra ngoài ruộng gặp điều kiện ngoại cảnh bất lợi cây dễ bị chết hoặc chậm phát triển. Do đó, nên hạn chế nước tưới và chăm sóc dinh dưỡng từ 3-5 ngày trước khi ra đồng để cây dễ thích nghi. Thậm chí, đối với rau màu có dạng thân gỗ, rễ chùm (các cây họ cà) cần phải nhổ lên trước khi trồng khoảng 1 tuần, cắt rễ chính rồi giâm chúng lại, chờ cho nhiều rễ phụ phát sinh mới đem trồng sẽ giúp cây nhanh bén rễ và phát triển nhanh hơn.

Bảo vệ thực vật:

Thời gian cây trong bầu hoặc vườn ươm nếu thời tiết về đêm có nhiều sương (vụ thu đông, xuân hè) thì cần dùng khung che bằng nilon vào ban đêm để tránh sương, hạn chế bệnh chết ẻo do nấm. Vụ hè thu cần làm giàn mái che bằng lưới nilon đen để giảm bớt cường độ ánh sáng và mưa to.

Trong thời gian ở vườn ươm, bầu cây cần được phun phòng bệnh khô vằn (chết thắt thân) bằng các loại thuốc như Tilt-supe, Amistar-top, Validacin… với nồng độ bằng một nửa khi phun cho cây trưởng thành, kết hợp với các chế phẩm phân bón lá có chứa hàm lượng lớn canxi.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc cây giống rau màu trong vườn ươm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *