Trồng cây Loa Kèn làm thuốc

Cây Loa Kèn chăm sóc bình thường thì đến tháng 11-12 hàng năm là bắt đầu ra hoa mọc thành từng chùm lớn từ mỗi nách lá, hoa trắng khá bền và có mùi thơm dịu dàng quyến rũ.

Cây loa kèn có tên tiếng Anh là Lily Vine, tên gọi khác là cây hoàng hôn, hùng hoa to…với tên khoa học cây loa kèn là Beaumontia grandiflora (Roxb.) Wall,thuộc họ Trúc Đào Apocynaceae. Cây loa kèn có ở các nước như Ấn Độ, Nêpan, Nam Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta được trồng cây làm cảnh do cây có sức sống mạnh mẽ có thể leo rất cao và khả năng leo cao đồng thời dễ cho hoa to từng chùm trắng ấn tượng và có mùi hoa thơm nhẹ.

1. Mô tả cây loa kèn.

Cây loa kèn là cây dây leo to thân gỗ dẻo; cành non, cuống lá và mặt dưới lá có lông. Lá lớn, mọc đối; phiến thuôn, hình trái xoan, dài 15 – 20cm, rộng 5 – 7cm, gân bên 12 – 14 đôi; cuống dài 1,2cm.

Ngù hoa ở ngọn nhánh; lá bắc rụng sớm; hoa mọc dày. Hoa to, màu trắng, xanh xanh hay hồng ở mặt ngoài; lá đài cao 3cm; nhị có chỉ nhị dài, bao phấn hình đầu tên, dính vào nhau và vào đầu nhụy; bầu không lông. Quả hình trụ, dài 15 – 18cm, đường kính 3 – 4cm. Ra hoa tháng 11 đến tháng 2; có quả tháng 2.

Cây loa kèn ưa ẩm và đất có cát thoát nước tốt, tuy nhiên cây loa kèn có thể trồng cây trong chậu và ít đòi hỏi công chăm sóc bón phân.Nếu được trồng dưới đất thì cây loa kèn có thể phát triển nhanh và mau phủ mát cho ngôi nhà, lá cây loa kèn khá lớn tựa như lá cây dầu nên cũng dễ quét thu gom lá rụng.

Cây loa kèn chăm sóc bình thường thì đến tháng 11-12 hàng năm là bắt đầu ra hoa mọc thành từng chùm lớn từ mỗi nách lá, hoa trắng khá bền và có mùi thơm dịu dàng quyến rũ.

2. Vị thuốc từ cây loa kèn

Trồng cây loa kèn làm cảnh vì hoa đẹp, có mùi thơm. Vỏ cây cho sợi. Ở Trung Quốc, rễ và lá được sử dụng làm thuốc trị gãy xương, đòn ngã tổn thương, đau lưng đùi do phong thấp, lưng cơ lao tổn, viêm khớp xương do phong thấp. Dùng trong lấy rễ sắc nước hoặc ngâm rượu uống; dùng ngoài giã lá tươi đắp.

Theo botanyvn.com

Thảo luận cho bài: Trồng cây Loa Kèn làm thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *