Cách chống rét, phòng bệnh cho rau màu

Thời tiết rét hại kèm theo mưa kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến cây rau màu.

Cách chống rét, phòng bệnh cho rau màu - 56c25bafbc358

Làm khung ni lông giữ ấm cho rau

Giá rau đang tăng vọt từng ngày, nông dân không nên lơ là với việc chống rét, phòng bệnh cho rau. Xin khuyến cáo một số biện pháp khắc phục sau:

– Cung cấp dinh dưỡng cần thiết: Bảo đảm bón đủ, bón đúng lúc và cân đối lượng phân giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt đồng thời hạn chế được tác hại của thời tiết. Với lượng mưa kéo dài như hiện nay, nông dân không nên bón đạm cho rau màu mà nên bón nhiều phân lân, kali, vi lượng sẽ giúp cho quá trình hoạt động sinh lý, sinh hoá trong cây được thuận lợi, cây hút được nước, dinh dưỡng tăng khả năng chống rét. Tốt nhất nên trộn các loại phân này cùng nhau và rắc vào vùng rễ các luống rau (khoảng 2- 3 kg supe lân + 0,5-1 kg kalisunphat + 0,2-0,3 kg siêu vi lượng bón gốc/sào). Nếu có tro bếp nguội nên rắc vào gốc rau màu để “ấm chân cây”. Đồng thời nạo vét dõng luống và thoát nước tốt cho ruộng rau nhằm giảm thiểu lượng cây bị chết do thối rễ.

* Chú ý: Trong những ngày rét đậm, rét hại nông dân không được ra ngôi cây con trồng ngoài ruộng sản xuất dù cây đã đến ngày trồng được. Lượng cây giống nên tiếp tục được quây úm giữ ấm ở trong luống vườn ươm. Nếu có điều kiện thắp đèn được ban đêm thì càng tốt. Khi nhiệt độ thời tiết tăng lên, cây con hồi phục, có rễ trắng, mới đem ra trồng. Lượng phân chuồng ủ mục hoặc tro bếp nguội nên rắc vào gốc cây con sẽ tốt hơn.

– Dùng khum ni lông trắng úm rau: Đây là việc làm cần thiết khi nhiệt độ ngày càng giảm sâu không thích hợp cho các loại rau sinh trưởng và phát triển. Dùng thanh nứa, tre bánh tẻ dài từ 2,2-2,5m uốn cong hình mui thuyền úp lên các luống rau theo chiều ngang. Các thanh tre thẳng được nẹp hai bên và đỉnh khung tạo thành lồng úm rau theo các luống. Dùng ni lông trắng che kín và chèn kỹ hai mép luống rau. Làm được vậy sẽ giữ ấm cho rau, hạn chế rau bị thối rễ chết hoặc chết rét.

+ Đối với các ruộng rau đã bị thiệt hại do mưa, rét nên tận thu và chuẩn bị nguồn hạt giống rau ăn lá ngắn ngày để gieo bổ sung khi thời tiết thuận lợi.

+ Với diện tích rau còn khả năng phục hồi sau rét, nông dân không bón đạm đơn mà dùng phân NPK hoặc phân vi sinh, phân hữu cơ… để bón cho cây.

+ Nên sử dụng các giống rau ăn lá cực ngắn ngày để gieo ngay sau rét nhằm sớm có các lứa rau cho thu hoạch vì thời điểm sau rét rau trên thị trường rất khan hiếm. Có thể ươm cây con trong hộp xốp, vườn ươm để thúc hạt nảy mầm nhanh để khi ấm trở lại người trồng sẽ có thể trồng luôn.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chống rét, phòng bệnh cho rau màu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *