Nuoitrong123  »  Kĩ thuật nuôi trồng, chăm sóc   »   Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất

Làm thế nào để đảm bảo hạt giống nảy mầm mà không cần đất hay chất nền, dùng cho nuôi trồng thông thường hoặc nuôi trồng thuỷ canh.

Việc bắt đầu trồng cây từ hạt giống khá là khó. Cần phải có đất hay chất nền phù hợp? Đúng lượng nước? Đúng chất dinh dưỡng? Độ cân bằng pH phù hợp? Thậm chí phải đúng hạt giống?

Không! Hơn thế, hạt giống sẽ không nảy mầm nếu nhiệt độ không thích hợp. Kỹ thuật dưới đây có thể thực hiện được trong nhà, vào bất kì mùa nào. Phương pháp này ngắn gọn, dễ dàng và có thể thực hiện được ở bất cứ đâu thậm chí là nơi có mức nhiệt thấp. Một khi chúng nảy mầm, bạn chỉ cần đặt chúng vào bất kì môi trường chất nền nào để chúng có thể phát triển.

Các bước

1. Hãy chọn một hạt giống bất kì

Vấn đề cần cân nhắc duy nhất ở đây là nhiệt độ. Nhiều hạt giống, đặc biệt là những hạt nhỏ hơn sẽ cần nhiệt độ cao hơn. Vì vậy, nếu bạn không thể cung cấp mức nhiệt cần thiết, hạt giống của bạn sẽ có thể không nảy mầm.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 640x434

2. Sử dụng một miếng vải/khăn ướt và đặt hạt giống lên đó

Hãy đảm bảo cho các hạt giống dính vào khăn ướt để chúng hấp thụ được độ ẩm. Khăn giấy sẽ hữu hiệu nhất bởi bạn có thể nhìn thấy hạt giống qua lớp khăn giấy đó để theo dõi sự phát triển của chúng.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 2 640x452

3. Gập hoặc cuộn miếng vải lên cho hạt giống nằm bên trong

Tốt nhất là bạn nên gập hoặc cuộn sao cho có thể nhìn thấy được các hạt giống bên trong miếng vải. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian thay vì mỗi ngày đều phải mở chúng ra để quan sát.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 3 640x440

4. Cho tấm khăn ướt bọc hạt giống vào một chiếc túi hoặc bao bì bằng nhựa có kích thước bất kỳ

Một chiếc túi nhỏ hơn sẽ tốt hơn, như vậy độ ẩm có thể tập trung quanh hạt giống và việc thu hồi hạt giống sẽ gặp ít khó khăn hơn.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 4 640x413

5. Ghi nhãn trên túi nhựa để bạn không quên loại cây mình đang trồng

Hãy cân nhắc việc dán nhãn để đánh dấu cụ thể đó chính xác là loại cây gì chứ đừng chỉ dán nhãn, ví dụ như “cà chua” (mà nên dán cụ thể đó là loại cà chua gì). Nếu bạn không thích vị của loại trái cây mà bạn thu hoạch được thì lúc đó bạn sẽ muốn biết nó thuộc loại nào.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 5 640x414

6. Đặt chúng ở nơi có nhiệt

Bạn có thể sử dụng ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhưng chỉ khi các hạt giống đã được che phủ. Bởi ánh sáng mặt trời sẽ khiến các hạt giống nhận thấy chúng đang không nằm trong đất và do đó, ngăn cản chúng phát triển. Nếu để quá lâu như vậy, chúng có thể bị hỏng. Do đó, bạn có thể gói chúng trong khăn. Bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc một số nguồn nhiệt khác. Tốt nhất bạn nên đặt chúng trong nhà để giữ chúng ở nhiệt độ vừa phải (không quá nóng hoặc quá lạnh). Lưu ý: Hạt giống không cần ánh mặt trời, chỉ cần nhiệt và nước. Khi chúng thành cây mới cần ánh sáng mặt trời. Bởi vậy, bạn có thể đặt chúng vào một hệ thống sưởi (lò sưởi) hoặc các nguồn nhiệt ấm khác đều được, nhưng bạn nên cẩn thận để tránh rủi ro hoả hoạn bằng mọi cách.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 6 640x434

7. Theo dõi hàng ngày

Tốt nhất bạn nên đặt chúng ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên. Bạn phải lấy chúng ra khỏi túi/bao bì ngay sau khi chúng nảy mầm, nếu không chúng có thể chết.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 7 640x432

8. Tiến hành nuôi trồng trong bất kì chất nền nào bạn muốn

Bởi vì những hạt giống này chỉ là khởi đầu, chúng sẽ có thể thích ứng với bất kì điều gì miễn là nó không quá khắc nghiệt. Đừng quên tiến hành một số nghiên cứu nếu bạn dự định nuôi trồng thuỷ canh. Hệ thống thuỷ canh dạng bấc khá giống việc nuôi trồng bằng đất thông thường, nhưng có một vài cảnh báo bởi chúng có thể chứa quá nhiều nước cần thiết cho cây.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất - cach lam hat giong nay mam nhanh nhat ma khong can dat 8 640x437

Nguồn: Lisado

Thảo luận cho bài: Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất mà không cần đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.