Cách trị sâu ăn lá hại cây dưa chuột

Sâu non thường sống ở đọt và mặt dưới lá non, sâu non thường cuốn lá hoặc kết những lá lại với nhau và nằm bên trong ăn phá.

Cách trị sâu ăn lá hại cây dưa chuột - cach tri sau an la hai cay dua chuot

 

Đặc điểm nhận biết:

Bướm trưởng thành có thân dài khoảng 10mm, khi đậu cánh xếp hình tam giác có vệt màu trắng ở giữa, mép cánh màu nâu đen. Trứng nhỏ màu trắng nhạt, đẻ rời rạc từng trứng ở mặt dưới lá trên đọt và lá non. Mỗi con cái có thể đẻ 340 – 510 trứng.

Thành trùng của sâu ăn lá.

Sâu non màu xanh lá cây nhạt, trên lưng có 2 sọc trắng chạy dọc cơ thể. Sâu non tuổi nhỏ ăn biểu bì, lớn lên cắn thủng lá và cạp vỏ trái. Nhộng màu nâu đen thường nằm trong lá cuốn lại.

Quy luật phát sinh, gây hại.

Sâu non thường sống ở đọt và mặt dưới lá non, sâu non thường cuốn lá hoặc kết những lá lại với nhau và nằm bên trong ăn phá. Ở mật độ cao sâu chúng ăn phá sơ xác lá chỉ còn lại gân lá. Sâu phát sinh gây hại từ khi cây còn nhỏ đến khi có trái, nhiều nhất là khi cây bắt đầu ra hoa và có trái non, sâu cạp vỏ trái làm trái xấu xí, mất giá trị thương phẩm.. .

Vòng đời: 20 – 40 ngày.
Trứng: 2 – 3 ngày.
Sâu non: 10 – 18 ngày.
Nhộng: 8 – 12 ngày.
Thành trùng: 2 – 3 ngày.

Biện pháp phòng trừ:

– Thu dọn tàn dư cây sau khi thu hoach.

– Bắt giết sâu non và nhộng.

– Phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát: Olong 55WP, Biocin 16WP, Cyperin, Vertimex, Sherzol, BT, thời gian cách ly 7-10 ngày.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trị sâu ăn lá hại cây dưa chuột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *