Cách trồng cây gia vị trong nhà cực đơn giản

Trồng cây gia vị trong nhà là ý tưởng hết sức tuyệt vời đấy. Bạn hãy tham khảo cách trồng cây gia vị trong nhà sau đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Chuẩn bị

Khi bạn quyết định bắt đầu trồng cây gia vị trong nhà thì trước tiên hãy lựa chọn trồng những loại rau nào bạn thường sử dụng thường cần đến và xác định sao cho phù hợp, có một số loại trồng ngắn hạn, một số trồng quanh năm,

Cách trồng cây gia vị trong nhà cực đơn giản - trong cay gia vi trong nha2 300x181

Cách trồng cây gia vị trong nhà cực đơn giản (hình 1)

bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị có đủ chỗ để gieo trồng thích hợp đảm bảo có một nguồn cung cấp rau gia vị liên tục. Các loại rau gia vị được trồng lý tưởng nhất trong một nắng, nơi có mái hiên che với đất thoát nước tốt. Độ PH của đất tốt nhất để cho các loại rau gia vị, thảo mộc phát triển là trung lập.

Nếu bạn bị hạn chế về không gian, có thể trồng rau gia vị trong các chậu hoặc các thùng chứa, đây sẽ là môi trường tuyệt vời để cho rau phát triển. Đặt chúng ở bên ngoài cửa sau để quá trình thu hoạch dễ dàng khi nấu ăn, chọn chậu tương đối sâu, đặc biệt là đối với các loại thỏa mộc cây bụi lớn. Bạn hãy chắc chắn rằng các chậu hoặc thùng chứa đã có lỗ thoát nước và đượcđặt nâng lên trên viên gạch hoặc có phần chân để ngăn chặn ngập úng cho cây.

Nếu không có nhiều không gian bạn có thể trồng chúng trong các chậu nhỏ thường để trồng hoa, đặt ở bậu cửa sổ cho tiện chăm sóc lại có ánh sáng để rau phát triển.

Gieo trồng

Gieo bằng hạt:
Đất trồng: Hãy pha trộn hỗn hợp gồm có Xơ dừa đã qua xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1,5 phần xơ dừa – 2

Cách trồng cây gia vị trong nhà cực đơn giản - trong cay gia vi trong nha3 300x225

Cách trồng cây gia vị trong nhà cực đơn giản (hình 2)

phần đất dinh dưỡng. Gieo hạt: Các loại rau gia vị như tía tô, thì là, húng quế bạn có thể gieo đều trên bề mặt đất, sau đó đem phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 0,5cm,nhớ  tưới nước giữ ẩm, sau khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Còn đối với những loại rau thơm khó nảy mầm hơn như là ngò gai, hành lá, kinh giới , ngò rí,… thì bạn nên ngâm trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong khoảng 10-12 giờ. Sau đó hãy vớt hạt ra và ủ lại ở trong khăn giấy ứơt khoảng 6 -10 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước rồi bạn mới đem gieo đều lên bề mặt khay, cũng nhớ tưới nước đủ ẩm, sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Lưu ý: Có thể dùng các tấm che để đậy lên chậu, khay gieo hạt nên để vào chỗ tối mát trong khoảng 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nảy mầm hơn. Khi nào hạt nảy mầm thì bạn hãy dỡ các tấm đậy ra, sau khi rau thơm đã lên được 1-2 lá mầm thì bạn có thể đưa ra ở chỗ nhiều ánh sáng cho rau nhanh phát triển nhanh. Khi cây lớn, thực hiện nhổ cây trồng ra trồng ở các chậu riêng để cây có đủ chỗ sinh trưởng.

Tưới nước và chăm sóc

Bạn nhớ tưới nước mỗi ngày cho rau, sáng 1 lần và lúc chiều mát 1 lần. Cây rau non thì bạn phải dùng bình phun có tia nước nhỏ để tưới, làm như vậy để tránh làm dập rau. Các loại rau như: húng quế, tía tô khi cây rau được 20 – 30 ngày sau khi gieo bạn có thể bứng cây trồng thưa ra chậu khác (1 – 2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn hơn, bấm ngọn để cây phân cành nhiều và có thể thu hái được lâu hơn (6 tháng – 1 năm).

Phòng ngừa sâu bệnh

Rau thơm thường có thể bị các loại rệp mềm, các loại sâu ăn lá, tốt nhất bạn nên dùng thuốc trừ sâu thảo mộc phun cho rau (định kỳ 3 – 4 ngày phun 1 lần). Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh cho cây hàng ngày, nếu phát hiện thấy sâu bệnh lúc đầu bạn có thể giệt trừ thủ công.

Bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây. Sau trồng 15 – 20 ngày, ngâm phân trùn quế vào trong nước theo tỷ lệ 1 kg phân trùn quế hòa chung với 5 lít nước. Sau đó bạn gạn lấy nước và đem nước phân trùn quế để tưới cho cây. Tiến hành bón phân trùn quế cho cây khi lượng mùn trong thùng đã tụt xuống 1 – 2 cm. Như vậy cây rau sẽ có điều kiện sinh trưởng tốt trong giá thể sạch không sử dụng phân vô cơ cho rau.

Chúc bạn thành công với cách trồng cây gia vị trong nhà ở trên !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng cây gia vị trong nhà cực đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *