Cách trồng rau bằng thùng xốp cho nhà phố

Cách trồng rau bằng thùng xốp cho nhà phố vốn dĩ không hề khó khăn và đang được áp dụng thành công trên khắp cả nước. Cùng tìm hiểu về cách trồng rau bằng thùng xốp cho nhà phố ngay sau đây.

Để áp dụng cách trồng rau bằng thùng xốp đúng cách và mang lại cho gia đình một vườn rau đẹp mắt lại đảm bảo an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm bạn cần thực hiện quy trình những bước sau

Chuẩn bị: Thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ, gạch.
Cách thực hiện

Bước 1: Trang bị

Bạn hãy thu gom đầy đủ các dụng cụ cần thiết, quan trọng nhất là hộp xốp cần đảm bảo còn nguyên vẹn không bị mục hay vỡ nát.

Cách trồng rau bằng thùng xốp cho nhà phố - cach trong rau bang thung xop2 300x169 1

Cách trồng rau bằng thùng xốp

Bước 2: Khơi thông nước.

Bạn hãy sử dụng đũa hoặc cây tre để chọc đáy thùng thành những lỗ hổng nhỏ. Tùy từng vào hộp xốp lỗ lớn, vừa hay nhỏ mà có thể rạch phần đáy hộp thành nhiều lỗ hổng tại những vị trí cách nhau khoảng 15cm những lỗ hổng này sẽ có tác dụng giúp cho lượng nước thừa xuống đáy hộp giúp cây không bị úng nước, thối rễ.
Lưu ý: Bạn không nên khoét lỗ quá lớn tránh tình trạng đất trồng sẽ theo nước trôi ra ngoài

Thùng xốp cũng không nên đặt trực tiếp xuống nền nhà mà cần đặt lên trên viên gạch để cân bằng giúp cho cây lưu thông tốt hơn

Lưu ý: Gạch kê tránh kê vào phần lỗ hổng dưới đáy hộp

Bước 3: Xử lý đất

+Trước tiên bạn hãy đặt 1 giá thể dưới đáy thùng, mục đích là để giá thể và nhằm lưu lại được các chất dinh dưỡng cho cây.
+Bạn đổ lên lớp đất trồng và phân bón đã trộn hỗn hợp với nhau theo đúng với lượng phân bón chiếm từ 10-30% là đủ. Nếu không có đất bạn có thể tìm mua đất dinh dưỡng về trồng, đất tribat được đánh giá là có khá đầy đủ chất dinh dưỡng nên bạn sẽ không cần bón phân.

Bước 4: Gieo hạt

Trong mỗi thùng xốp bạn tuyệt đối không nên gieo quá nhiều hạt , tránh tình trạng cây mọc lên sẽ quá dày năng suất sẽ không cao. Tuy nhiên trong cùng 1 thùng xốp đó bạn lại có thể khéo léo gieo kết hợp nhiều loại cây rau thơm với nhau như : rau húng, mùi…

Lưu ý các loại cây lớn hơn như cà chua, ớt, dưa chuột thì bạn chỉ nên trồng riêng mỗi thùng 1 loại vì đó là những loại cây khá cao sẽ gây chen lấn diện tích khi chúng sinh trưởng.

Sau khi đã gieo hạt giống cây, bạn dùng 1 tấm vải mỏng phủ lên bên trên để giữ cho hạt có đuộc độ ẩm nhất định, giúp thúc đẩy quá trình này mầm nhanh hơn.

Bước 5: Chăm sóc

Cần kiểm tra hàng ngày, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây bị thiếu nước hoặc quá úng nước, vào những ngày trời nắng nóng tưới nước cho cây 2-3 lần. Vào ngày mưa thì bạn nên hạn chế tưới nước (chỉ tưới khi mặt đất khô)
Có thể sử dụng nước vo gạo, bã chè, bã cafe để đắp gốc cây, rất hữu dụng và có thể giúp cây giữ ẩm tốt hơn.
Để cây non không bị héo và mất nước bạn nên để cây có nhiều ánh sáng nhưng cần tránh ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp vào cây.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau bằng thùng xốp ở trên !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng rau bằng thùng xốp cho nhà phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *