Cách trồng rau bồ ngót

Rau bồ ngót có thể trồng quanh năm, tốt nhất là vào mùa mưa.

Cách trồng rau bồ ngót - rau bo ngot 2 500x375

Rau bồ ngót thường có 2 giống là rau bồ ngót lá to và rau bồ ngót lá nhỏ

– Rau bồ ngót lá to : sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon.

– Rau bồ ngót lá nhỏ: thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

1. Cách trồng rau bồ ngót

– Dùng tro trấu, hoặc trấu đã được ủ hoai để làm giá thể giâm cành. Liếp giâm tùy theo kích thước vườn, thường liếp giâm có chiều rộng 1 – 1,2 m, chiều  cao mặt liếp khoảng 10cm.Rau bồ ngót có thể trồng từ hạt, nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian rau cho thu hoạch lâu. Giâm cành là cách thường dùng – chọn những cành khỏe, cành bánh tẻ ( không già, không non, cành vừa hóa nâu) ở những cây sinh trưởng mạnh để làm cành giâm.

– Cắt những đoạn giâm dài khoảng 20cm, có thể nhúng đoạn giâm vào các dung dịch kích thích ra rễ ( NAA, N3M,Atonik…), ghim đoạn giâm vào liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của đoạn giâm so với mặt liếp khoảng 450C.

– Sau khi giâm khoảng 20-25 ngày, cây ra rễ, đem ra ruộng ( vườn) trồng, tưới nước để giữ ẩm. Khi trồng, cây cách cây 25 – 30cm, hàng cách hàng 50 – 60 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

2. Cách chăm sóc rau bồ ngót

2.1 Bón phân ( cho 1.000m2)

– Bón lót : 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục. 10-15 super lân, 3 – 4 kg Kali.

– Bón thúc : Có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân ure khoảng 5kg/lần ( 1 tháng sau khi trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 –  25 ngày. Trong thời gian đó, kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung  vi lượng cho cây.

Do cây rau ngót thu hoạch liên tục, sau mỗi đợt thu hoạch, bón cho cây 1 lần phân lân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau, trồng lại cây mới.

2.2 Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh

– Vệ sinh vườn thường xuyên, nhằm tránh cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây và giúp phòng trừ sâu bệnh.

– Tưới nước 1 ngày/lần.

– Kết hợp với cắt tỉa trong lúc thu hoạch, vừa tạo bộ khung tán đẹp, vừa làm cho vườn thông thoáng.

– Rau bồ ngót ít bị sâu bệnh tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như : Rệp sáp, rầy mềm, sâu cuốn lá, sâu xanh…Sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol. SecSaigon.

2.3 Thu hoạch

Thu hoạch rau bồ ngót bằng cách cắt cành. Có thể thu hoạch đợt đầu tiên sau khi trồng 2 tháng. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày, nên thu hoạch đúng lứa, không để rau già làm giảm phẩm chất.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng rau bồ ngót

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *