Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải

Ngày nay diện tích đất ở ngày càng eo hẹp, nhất là đối với các hộ gia đình ở thành phố. Dường như phần lớn ai cũng muốn sở hữu một khu vườn nhỏ trong nhà tuy nhiên không phải lúc nào điều kiện cũng cho phép. Sau đây lamnong.net sẽ mách bạn cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải – một giải pháp tối ưu cho những ngôi nhà có diện tích eo hẹp. Cũng tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà độc đáo này nhé.

 

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải - cach trong rau sach tai nha1 300x225

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải (hình 1)

Bạn cần chuẩn bị:

– Túi vải treo (Có thể may, dùng lại túi cũ hoặc mua mới. Số lượng ngăn túi tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện diện tích của khu vực sẽ treo túi).

– 1 thanh kim loại dài 1 – 1.2 mét

– 2 – 3 móc treo kim loại hình móc câu 2 đầu

– Bản lề, ốc vít… đủ dùng

– Đất trồng và phân bón hữu cơ (Khối lượng phụ thuộc vào số ngăn túi và cây sẽ trồng)

– Hạt giống cây hoặc cây giống (Lựa chọn loại cây thực phẩm quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày)

– 1 mảnh gỗ kích thước 5×5 cm để đỡ chiếc túi cách xa tường

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải - cach trong rau sach tai nha2 225x300

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải (hình 2)

Các bước thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải:

Bước 1: Gắn thanh treo lên tường

Trước tiên, bạn cần xác định vị trí sẽ thiết kế vườn treo, ví dụ ở trong nhà, ngoài ban công… và điểm tựa là những bức tường cũng cần phải bằng phẳng.

Tiếp theo, xác định độ cao của thanh treo sao cho khi treo túi vải lên sẽ vừa tầm tay thao tác của bạn. Thanh treo nên chọn chất liệu kim loại để tăng khả năng nâng đỡ. Sử dụng bản lề cố định thanh treo vào tường một cách chắc chắn.

Bước 2: Treo túi vải

Sử dụng móc treo kim loại hình móc câu 2 đầu (hoặc bất kỳ loại móc treo nào mà bạn có thể tìm mua) để treo túi vải lên. Những chiếc móc treo này phải thật khỏe, chắc chắn vì nó sẽ nâng đỡ khối lượng đất rất lớn đựng trong các túi vải.

Bước 3: Kiểm tra mức độ thoát nước

Đổ nước đầy 1/3 chiếc túi để kiểm tra mức độ thoát nước. Nếu không thấy nước thấm hay nhỏ giọt ra ngoài thì dùng vật nhọn tạo một số lỗ thoát nước trên mỗi chiếc túi.

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải - cach trong rau sach tai nha3 281x300Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải (hình 3)

Bước 4: Đổ đất đầy các ngăn túi

Để tiết kiệm thời gian và giữ vệ sinh cho nhà cửa, bạn nên mua những túi đất trồng hữu cơ bán sẵn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm tiêu chuẩn. Đổ đầy đất trồng vào các ngăn túi vải, cách miệng túi 2 – 3cm để chừa chỗ cho cây phát triển và tránh đất bị tràn ra ngoài.

Bước 5: Trồng cây giống hoặc gieo hạt

Nếu gieo hạt giống, bạn rắc trực tiếp hạt giống cây vào các túi vải. Mật độ hạt giống vừa phải giúp cây có đủ diện tích và chất dinh dưỡng để phát triển.

Nếu trồng cây con, luôn trồng sâu bộ rễ xuống đất để chúng hút được nhiều chất dinh dưỡng và sinh trưởng nhanh chóng

Bước 6: Gia cố tủi vải

Chèn một thanh gỗ dài, độ dày khoảng 5 – 7 cm phía sau tầng túi vải cuối cùng để nâng đỡ túi ngay ngắn, không bị đổ sát vào tường.

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải - trong rau sach tai nha4 300x200

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải (hình 4)

Duy trì vườn rau treo tường khỏe mạnh:

– Tưới nước từ từ, dòng chảy nhẹ nhàng bằng bình tưới vòi sen hoặc bình xịt phun sương. Nếu tưới ồ ạt sẽ dễ làm cây bị úng nước vì túi vải thoát nước kém hơn các môi trường khác.

– Pha thêm các gói dinh dưỡng vào trong nước để tưới cho cây lớn lên khỏe mạnh. Các loại cây cho trái như cà chua… sẽ cần được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên hơn nhằm đảm bảo khả năng sinh sản. Nếu thiếu dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, không thể đậu quả được.

– Với các cây rau diếp, xà lách…, bạn cần thu hoạch tận gốc chứ không nên ngắt lá để cây có thể mọc lại 1 – 2 lứa rau nữa.

– Loại bỏ sâu bệnh, ốc sên… và lá úa, lá sâu ngay khi chúng xuất hiện.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *