Cách trồng rau thơm tại nhà

Cách trồng rau thơm không hề khó 1 chút nào, bạn lại cũng không cần đầu tư quá nhiều chi phí, hãy tận dụng, thùng xốp, chậu nhựa, hộp đựng thực phẩm… không dùng đến nữa là đã có vật chứa đất để trồng rồi. Cùng tìm hiểu ngay cách trồng rau thơm tại nhà sau đây nhé.

Chọn dụng cụ trồng rau thơm

Mọi người nên tận dụng gieo hạt giống ở một hộp hoặc khay đất nhỏ, ví dụ như hộp sữa chua, hộp đựng các loại nước hoa quả, thực phẩm đóng hộp, vỏ trứng hoặc chậu sứ nhỏ không dùng đến nữa. Đổ đất trồng vào hộp, chậu trồng cây.

Cách trồng rau thơm tại nhà - cach trong rau thom1 300x200 1

Cách trồng rau thơm tại nhà (hình 1)

Sử dụng các loại đất sạch đã được xử lý (mua ở các cửa hiệu bán đất trồng hoặc mua online) để trồng rau thơm. Không nên sử dụng đất chưa qua xử lý bởi những loại đất đó có thể chứa các ký sinh trùng mà bạn có thể sẽ dễ dàng nhiễm khi ăn rau sống.

Gieo hạt

Với các loại rau thơm như: rau tía tô, kinh giới, thì là, húng quế, húng chó: bạn hãy gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0,5-1g hạt giống, sau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau từ 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm. Với cây rau mùi (rau ngò rí) trước khi gieo bạn cần dùng chai thủy tinh chà nhẹ nhàng cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh) khoảng 10-12 giờ. Sau đó bạn vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Chú ý: Bạn nên dùng các tấm che (phên, bìa các tông, giấy báo…) đậy kín các khay lại sau khi gieo hạt và tưới đủ ẩm đem vào chỗ tối trong 2-3 ngày đầu để cho hạt nhanh nẩy mầm. Khi hạt đã nẩy mầm thì bạn hãy dỡ các tấm đậy ra, kiểm tra độ ẩm để thường xuyên cung cấp đủ nước cho khay. Khi rau đã mọc được 1-2 lá mầm thì đưa ra chỗ sáng cho rau nhanh phát triển bạn nhé.

Giâm cành

Khi bạn đã có một vườn rau thơm, không muốn lại phải gieo hạt để trồng thêm vụ mới, bạn có thể thực hiện giâm cành để có thêm rau thơm như ý. Đầu tiên mọi người cần phải chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, để khi cắt tránh làm thân cây bị bầm hay dập vì nó sẽrất  ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

Cách trồng rau thơm tại nhà - cach trong rau thom2 300x199

Cách trồng rau thơm tại nhà (hình 2)

Bạn dùng kiềm hoặc kéo cắt các cành rau thơm ra.

Chuẩn bị các lọ thủy tinh đã có chứa sắc nước để đựng cành vừa cắt ra, lọ thủy tinh sẽ giúp mọi người nhìn thấy được rễ sẽ được mọc ra từ phần thân cây như thế nào. Lưu ý là cần phải thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo cây không bị thối.

Lọ thủy tinh cũn cần có miệng lớn để dễ dàng khi lấy cây ra không làm rễ bị tổn thương. Mọi người có thể dùng một dung dịch chuyên dụng để kích thích ra rễ, có bán ở các tiệm cây cảnh, nhưng thường loại này sẽ có giá hơi đắt, và chúng ta cũng không thường xuyên sử dụng nên bạn cũng có thể bỏ qua bước này.

Chăm sóc

Bạn cần tưới nước thường xuyên cho những cây rau , những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau bạn có thể tưới thêm tùy theo độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không nên tưới khi trời đang nắng nóng. Nên sử dụng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm dập rau.

Các loại rau thơm như: húng quế, húng chó, tía tô, kinh giới… khi đã được 20-30 ngày tuổi bạn có thể bấng trồng ra các chậu riêng (1-2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn hơn, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ ẩm để cho cây phân nhiều cành và thu hái ngọn, lá được lâu hơn (từ 6 tháng đến 1 năm).

Thu hoạch

Các loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (ngò rí), thì là: 40-45 ngày sau gieo có thể thu hái để sử dụng. Thu hoạch hết thì bạn đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất hoặc thay giá thể mới để trồng lại lứa khác. Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục bón phân cho cây, chăm sóc để thu hái các lứa tiếp theo 5-7 ngày sau đó.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng rau thơm tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *