Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Cây Bù Lù ( Bồm Bộp )

Cây Bù Lù ( Bồm Bộp )

Cây bù lù là một loại cây rất quen thuộc với vùng nông thôn Việt Nam, người ta thường gọi nó là cây lồng đèn hay cây tầm bóp. Cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ.

Cây Bù Lù ( Bồm Bộp ) - cay bu lu bom bop 500x333

Cây có tác dụng chữa được nhiều bệnh như cảm sốt, sưng họng, mụn nhọt, rối loạn dạ dày, có tác dụng phòng ngừa bệnh gout, trị tiểu đường. Ngoài ra nó còn được dùng để làm rau ăn, quả làm mứt.

Cây bù lù có nhiều loại nhưng có 3 loại chính , bù lù làm cảnh có quả màu vàng rất đẹp, bù lù cạnh dùng làm thuốc và bù lù quả nhỏ. Cả 3 loại đều có dược tính giống nhau nhưng người ta chủ yếu dùng bù lù cạnh để làm thuốc.

Đây là loại cây thân thảo, cao khoảng nửa mét, thân có góc cạnh, phân thành nhiều nhánh, rũ xuống. Lá hình bầu dục, mặt lá hơi nhám. Hoa mọc đơn, màu vàng nhạt, bên trong có đốm tím. Quả nhỏ bên ngoài bao phủ một lớp da căng phồng lên tạo thành một khối nhiều khía, khi bóp sẽ nổ ra nên người ta mới gọi là cây tầm bóp.

Cây bù lù ra quả quanh năm, mọc hoang khắp nơi. Bộ phận làm thuốc là toàn cây.

Trong quả bù lù có chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ, chất béo, vitamin C, lưu huỳnh, kẽm, sắt, magie, canxi…Một thí nghiệm đã phân tích ra trong 100 trái bù lù có chứa 12% protein, 80% carbohydrat, 8% chất béo.

Công dụng của cây bù lù

Theo đông y thì cây bù lù có vị đắng, tính lạnh giúp thanh nhiệt, giải độc, dùng trị mụn nhọt, ung thũng. Nấu nước rửa vết thương hoặc giã đắp ngoài da, hoặc nấu 15-30g uống trong ngày.

Đối với bệnh đau dạ dày dùng lá bù lù ăn rất tốt, có thể dùng làm rau ăn hoặc giã lấy nước uống.

Quả dùng trị bệnh ho có đờm,  bệnh Scorbut, vì trong quả bù lù có chứa nhiều vitamin C , B1, A rất tốt cho những người đi biển .

Vì nó có tính mát nên rất tốt cho đường tiết niệu, dùng cho những người bị sỏi thận, bí đái, đào thải axit uric ra ngoài , tốt cho bệnh gout.

Rễ có tác dụng trị tiểu đường. Dùng 30g rễ tươi nấu với tim heo và 1g chu sa ăn cách nhau 1 ngày.

Ngoài ra nó còn có tác dụng trong việc trị ung thư tử cung, họng, phổi. Bài thuốc trị bệnh gồm có : 30g lá khô, 20g bạch truật, 10g cát cánh, 10g mạch môn, 10g huyền sâm, 10g hoàng cầm, 4 g cam thảo sắc lấy nước uống.

Lưu ý : trong 1 ngày không dùng quá 150g sẽ gây đau bụng, nôn , hôn mê.

Nguồn: thaoduocquy.net

Tìm bài này trên Google:

  • cây bồm bộp
  • quả bồm bộp
  • cây bom bom

Thảo luận cho bài: Cây Bù Lù ( Bồm Bộp )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.