Cây mật gấu

Cây mật gấu là một dược liệu quý, được nhân gian sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh thông thường, rất tốt cho gan và xương khớp.

Cây mật gấu - cay mat gau

 

Mô tả  đặc điểm

Cây mật gấu hay dân gian thường gọi là Hoàng liên ô rô, Mã hồ có tên khoa học là Isodon lophanthoides thuộc Hoa môi. Cây thường phân bố chủ yếu ở Châu á như Ấn độ, Trung quốc, ở Việt nam cây được mọc tự nhiên chủ yếu ở khu vực phía bắc như Lào cai, Cao bằng , Sapa.

Cây mật gấu là loại cây gỗ lớn có thể cao 4 – 6m. Lá kép hình lông chim, mọc so le, dài 30 – 40 cm, lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài 6 – 10cm, rộng 2 – 5cm, gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn.

Công dụng

Theo Đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng,  gỗ và thân có màu vàng óng thường dùng xát lát hoặc ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống.

Cây mật gấu có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hoá, bệnh dạ dày đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và chữa sỏi mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, béo phì

Ngoài ra cây được dùng để chữa trị bệnh gút di truyền hoặc gút ra thừa chất đạm. Đông y thường kết hợp với củ dáy lá đủ đủ sắc uống lâu dài có thể chữa trị dứt điểm loại bệnh này

Cách dùng

Thân cây mật gấu khô dùng để ngâm rượu hoặc sắc nước uống.
Cách ngâm rượu: Rửa sạch, phơi khô trước khi ngâm vào rượu trong bình mình. Rượu ngâm sau 1 thời gian khoảng 15 ngày chuyển sang màu vàng. Rượu cây mật gấu có tác dụng rất tốt để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng, đau xương, tê thấp.

Sắc nước uống: Rửa sạch, đun sôi với nước khoảng 15 phút. Uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. có thể dùng uống thay nước hàng ngày

Một số bài thuốc từ cây

Thuốc kháng viêm giải độc : dùng 30g vỏ cây và cành sắc uống chữa trị viên họng, viêm túi mật, viêm đường tiết liệu…

Chữa ho lao, ho ra máu, mất ngủ, sốt cơn  : 8gr-12gr lá sắc với 0,5l nước còn 300ml thì uống khi còn ấm

Chữa ù tai, đau ngực, đau gối, chóng mặt: 10gr-20gr rễ (thân) sắc thuốc uống.

Thuốc dùng ngoài da : dùng cành và thân tươi đun nước tắm trị ghẻ , lở loét chân tay, dôm sảy, da lở ngứa.

Nguồn: thaoduocquy.net

Tìm bài này trên Google:

  • cách trồng cây mật gấu
  • ky thuat trong cay mat gau
  • trồng cây mật gấu
  • cây mật gấu

Thảo luận cho bài: Cây mật gấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *