Cây Râu Mèo

Cây Râu Mèo nhiều người biết đến cây râu mèo như 1 vi thuốc chữa các bệnh liên quan đến thận và tiểu tiện.

Cây Râu Mèo - cay rau meo 500x375

 

Cây râu mèo(cay rau meo) còn goi là cây bông bạc, cây thảo,tên khoa học là Orthosiphon aristatus cùng họ Lamiaceae (Hoa môi ) với cây Bạc Hà. Cao từ 0,5m đến 1m, thân có màu tím nâu, lá có cuống ngắn,mép có răng cưa thô, cụm hoa mọc thành chùm ở ngọn thân và đầu cành, nhụy mọc thò ra ngoài trong như râu của con mèo, cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước, ưa đất ẩm.Trồng bằng cách giâm cành.

Trong cây râu mèo(cay rau meo) có orthosiphonin, tinh dầu, chất béo, tanin, đường và 1 tỷ lệ khá cao muối vô cơ trong đó chủ yếu là muối Kali.

Cây râu mèo làm tăng lượng nước tiểu, thúc đẩy sự bày tiết Urê, các chlorua và acid uric, giảm đường huyết,kháng khuẩn, chống viêm, đặc biệt là tác dụng chống oxy hóa được dùng làm thuốc lợi tiểu, giải độc trong các bệnh đường tiết niệu, sỏi niệu, giúp tiêu hóa, giải đọc trong các bệnh về mật.

Theo Đông y, Râu mèo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, trừ hắt. Người dân thường thu hoạch khi cây vừa ra hoa, cắt cả lá và ngọn có hoa, cây tái sinh rất mạnh chỉ sau 60 – 75 ngày là thu hoạch được vụ tiếp theo. Vật liệu thu hoạch xong cần phơi khô ngay để giữ được màu xanh lá, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng. Đông y thường xử dụng dạng trà sắc lá khô hoặc tươi để uống mỗi ngày với liều lượng từ 10- 20g.

 Một số bài thuốc từ câu râu mèo(cay rau meo) :

–  Trị sỏi niêu đạo, đường tiết niệu :30 g các loại Râu mèo, diệp hạ châu, thài lài.Nấu uống,chia làm 2 -3 lần,uống trong ngày.

– Lợi tiểu ,trị phù thủng, sỏi thận, sỏi túi mật: râu mèo 8 -12g và nước 500ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày,trước khi ăn cơm, khi thuốc còn ấm.

– Trị viêm thận mãn tính, viêm bang quan, viêm khớp, phong thấp, viêm đường ruột : Râu mèo 40g,tý giải 30g, ý dĩ 30g.Nấu uống ngày 1 thang.

– Chữa đái ra sỏi, đái ra máu, đái buốt: Râu mèo 40g, thài lài trắng 30g. Nấu lấy nước, hòa thêm 6g bột hoạt thạch, chia làm 3 lần,uống trong ngày.Uống từ 5 đến 7 ngày.

Viêm gan siêu vi, bệnh hoàng đản, da dẻ xanh xao vàng bủng, táo bón kinh niên : Râu mèo 30g, cỏ lưỡi rắn 30g, diệp hạ châu 30g, atiso 20g, cỏ mực 30g. Cho tất cả các dược liệu khô vào 1 lít nước nấu còn 750ml uống trong ngày. Dùng 21 ngày thì nghỉ 7 ngày sau đó ùng lại trong vài tháng.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Cây Râu Mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *