Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Chăn nuôi bảo đảm an toàn: Quy trình nghiêm ngặt, thuận đầu ra

Chăn nuôi bảo đảm an toàn: Quy trình nghiêm ngặt, thuận đầu ra

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có nhiều chủ trang trại chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc làm này mở rộng đầu ra cho sản phẩm, góp phần mang lại hiệu quả.

Chất lượng sản phẩm là số một

Trang trại chăn nuôi gà lai chọi của gia đình anh Đặng Văn Tuyền, thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý (Lục Nam) rộng 2 ha được xây dựng kiên cố, bao quanh là hàng rào cách biệt với bên ngoài. Các chuồng đều lắp hệ thống máng ăn, uống tự động, quạt thông gió, bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Anh Tuyền cho biết: “Chất lượng sản phẩm là yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả chăn nuôi. Vì thế tôi thực hiện nghiêm ngặt quy trình an toàn thực phẩm từ khâu chọn giống đến chăm sóc”. Chủ trang trại cất công đến các cơ sở sản xuất con giống uy tín mua gà con và học hỏi kỹ thuật, đồng thời tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ; sử dụng thức ăn từ một đầu mối cung cấp, cho gà uống nước giếng khoan, không sử dụng chất cấm.

Chăn nuôi bảo đảm an toàn: Quy trình nghiêm ngặt, thuận đầu ra - 20160426095346 1b 1

Nhiều trang trại nuôi lợn ở huyện Hiệp Hòa áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín, hạn chế dịch bệnh.

Với cách làm đó, gà lớn nhanh, chất lượng bảo đảm. Trang trại được công nhận đạt an toàn thực phẩm loại A theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Mỗi năm, gia đình anh bán gần 50 vạn con gà thương phẩm, giá cao hơn gà thông thường 10 nghìn đồng/kg, lãi khoảng 500 triệu đồng.

Trang trại của ông Ngô Xuân Lương, thôn Tân Châu, xã Ngọc Châu (Tân Yên) cũng đủ điều kiện an toàn thực phẩm loại A. Cách đây 5 năm, ông Lương cải tạo 8 mẫu vườn ao xây dựng dãy chuồng nuôi 500 con lợn nái, lợn thịt/lứa. Ông Lương cho biết: “Để phát triển bền vững, tôi không vì lợi nhuận trước mắt mà sử dụng chất cấm hay hóa chất trộn vào thức ăn tăng trọng lợn, vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vừa khó tiêu thụ sản phẩm”.

Với phương châm đó, ông tích cực mày mò học hỏi quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn sạch. Trang trại tự sản xuất con giống nhằm tránh tình trạng mua trôi nổi trên thị trường, hạn chế lây lan dịch bệnh. Lợn được tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, uống nước sạch và ăn thức ăn bảo đảm chất lượng.

Khuyến khích nhân rộng

Ông Đào Xuân Vinh, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: “Trang trại đạt an toàn thực phẩm loại A có rất nhiều thuận lợi. Sau khi được công nhận, thông tin về trang trại được đăng trên trang website của Bộ Nông nghiệp và PTNT để khách hàng trên toàn quốc có thể truy cập, liên hệ mua thực phẩm an toàn. Vì thế sản phẩm tiêu thụ rất thuận lợi. Nhất là trong điều kiện thực phẩm bẩn tràn lan khiến người tiêu dùng lo lắng”.

Chăn nuôi bảo đảm an toàn: Quy trình nghiêm ngặt, thuận đầu ra - 20160426095346 3 1

Khu chuồng nuôi gà lai chọi của gia đình anh Tuyền, thôn Kim Xa, xã Cẩm Lý (Lục Nam).

Hằng năm, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức tập huấn cho các chủ trang trại về kỹ thuật chăn nuôi an toàn, sạch bệnh; bố trí kinh phí xây dựng mô hình chăn nuôi theo quy trình VietGAP, cung cấp thông tin cơ sở cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng để các chủ trang trại lựa chọn.

Một số địa phương có chính sách khuyến khích riêng như: Huyện Tân Yên tạo điều kiện cho hộ dân liên kết thành lập hội tiêu thụ lợn sạch, quy hoạch khu chăn nuôi cách xa khu dân cư, tạo điều kiện cho thuê đất đầu tư chăn nuôi; huyện Yên Thế hỗ trợ người dân chăn nuôi gà an toàn, sạch bệnh…

Bắc Giang nằm trong top 10 tỉnh có đàn vật nuôi lớn trong cả nước, sản phẩm chủ yếu bán ra thị trường ngoài tỉnh. Để sản phẩm chăn nuôi giữ vững, uy tín, thương hiệu ổn định, mới đây UBND tỉnh ban hành quy định phân công, phân cấp kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, TP.

Trong đó yêu cầu Sở, các huyện, TP ký cam kết với các trang trại chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm; các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ ký cam kết với UBND cấp xã, được xác nhận trang trại an toàn, tạo thuận lợi về đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có gần 600 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong có 10 trang trại được xác nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm loại A của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Các trang trại này đạt từ 80% trở lên trong tổng số 50 tiêu chí của Bộ quy định.

Nguồn: Báo Bắc Giang

 

Thảo luận cho bài: Chăn nuôi bảo đảm an toàn: Quy trình nghiêm ngặt, thuận đầu ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.