Lót bạt nuôi lươn trên ruộng, bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời

Trên 1,6 công đất ruộng, anh Nguyễn Minh Đời (Vĩnh Long) đã đào kênh, xẻ rãnh, lót bạt tạo thành các bể nuôi lươn “dã chiến” độc đáo kiểu bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời. Từ mô hình nuôi lươn lót bạt trên ruộng, mỗi năm anh Đời có lời hơn nửa tỷ đồng từ việc bán lươn giống, lươn bột.

Mô hình nuôi lươn lót bạt trên ruộng của anh Nguyễn Minh Đời, 33 tuổi, ngụ ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long được đánh giá rất hiệu quả bởi chỉ bỏ ra  đồng vốn thì sẽ thu 4 đồng lời; không lo dội hàng; độ rủi ro về thời tiết hầu như không có. Đặc biệt là mô hình nuôi lươn này khá phù hợp cho người ít đất sản xuất…

Lót bạt nuôi lươn trên ruộng, bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời - lot bat nuoi luon tren ruong bo 1 dong von thu 4 dong loi

Anh Nguyễn Minh Đời bên ruộng lót bạt, tạo thành các bể nuôi lươn “dã chiến”.

Tiếp chuyện với Danviet, nét mặt anh Đời rất phấn khởi vì anh vừa xuất bán trên 100.000 con lươn bột với giá 750 đồng/con thu về số tiền 75 triệu đồng, trừ chi phí lời trên 50 triệu đồng.

Anh Đời kể: “Mấy năm trước tôi chuyên nuôi vỗ béo bò thịt, mỗi năm từ 10 đến 12 con, thu nhập cũng khá. Nhưng đến năm 2012, tôi quyết định chuyển sang mô hình nuôi lươn bột, lươn giống trong bể lót bạt làm trên ruộng. Nếu so với các loại thủy sản khác, trên cùng một đơn vị diện tích thì nuôi lươn giống vượt xa về lợi nhuận. Còn nếu nuôi lươn thịt thì mất nhiều diện tích, thời gian thu hoạch kéo dài hơn…”.

Lót bạt nuôi lươn trên ruộng, bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời - lot bat nuoi luon tren ruong bo 1 dong von thu 4 dong loi 1

Lươn giống được anh Đời đưa từ bể lót bạt lên để xuất bán cho khách hàng.

Trên diện tích 1.600m2 đất ruộng (1,6 công), anh Đời đào kênh đắp liếp tạo nên 40 bể nuôi lươn giống. Mỗi bể có diện tích 30m2, độ sâu 40cm. Bên dưới đáy và chung quanh bể được lót bạt ni lông dầy; 2 bên bể nuôi là 2 bờ đất được trồng cỏ và phủ lá để lươn bố mẹ giao phối và sinh sản. Giữa bể được anh chất đất bùn vào với chiều cao khoảng 30 cm và ngập trong nước.

Trao đổi với Danviet, điều đặc biệt, anh Nguyễn Minh Đời đã lấy giống lươn ban đầu từ những con lươn đồng thuần chủng mua thu gom từ người dân đánh bắt ngoài tự nhiên. Sau đó anh nuôi trong bể và cứ nhân giống ra dần nên chất lượng con giống đảm bảo, lươn tăng trưởng nhanh, chóng lớn, màu sắc đẹp.

Lót bạt nuôi lươn trên ruộng, bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời - lot bat nuoi luon tren ruong bo 1 dong von thu 4 dong loi 2

Anh Nguyễn Minh Đời bên các chậu đựng lươn giống để xuất bán cho các khách hàng mua về nuôi thành lươn thịt.

Với cách nhân giống lươn sinh sản trong bể lót bạt trên ruộng, mỗi năm anh Đời xuất bán từ 700.000 lươn bột (giá từ 750-800 đồng/con); hơn 300.000 con lươn giống ( giá 2.200 đồng/con). Như vậy, bình quân mỗi năm trừ các khoản chi phí, anh Đời có lãi từ 500-600 triệu đồng từ mô hình nuôi lươn giống.

Theo anh Đời, nuôi và bán lươn bột, lươn giống thấy đơn giản nhưng đòi hỏi sự am hiểu tập tính con lươn; quá trình lươn giao phối, đẻ trứng, phát triển phôi và nở thành con. Bên cạnh đó cần quan tâm tỉ mỉ đến chế độ ăn của lươn bố mẹ, lươn bột, lươn giống. Ngoài thức ăn công nghiệp, anh Đời còn còn cho lươn ăn thêm nhiều chất khoáng và Vitamin.

Lót bạt nuôi lươn trên ruộng, bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời - lot bat nuoi luon tren ruong bo 1 dong von thu 4 dong loi 3

Toàn cảnh khu ruộng tạo bể lót bạt nuôi lươn sinh sản, lươn giống của gia đình anh Nguyễn Minh Đời.

Một kinh nghiệm nuôi lươn giống mà anh Đời chia sẻ với Danviet là làm lươn giống phải chọn được đàn lươn bố mẹ khoẻ mạnh, chất lượng cao. Hiện tại anh Đời đang sỡ hữu khoảng 1 tấn lươn bố mẹ để sinh sản.

Để có được nguồn nước sạch chuyển vào các bể nuôi lươn, anh Đời đã xây dựng bể lắng nước sông với dung tích hàng ngàn m3. Sau 10 ngày xử lý, nguồn nước ở bể lắng mới được đưa vào các bể nuôi lươn sau khi xả 1 lượng nước cũ trong bể ra ngoài.

Anh Đời cho biết Danviet thêm, cứ 30 ngày, anh lại nạo vét một phần bùn đất trong bể để thay vào những lớp bùn mới. Thời gian lươn sinh sản nhiều nhất từ tháng 1 đến tháng 8 âm lịch. Thời gian trứng nở đến khi trở thành lươn bột là 20 ngày; thành lươn giống là 30 ngày. Thị trường tiêu thụ lươn giống hiện nay của anh Đời là các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau; Vĩnh Long…

Anh Đời bật mí thêm với PV Danviet: “Năm nay có lời trên 500 triệu rồi, tôi đang chuẩn bị đầu tư thêm khoảng 400 triệu để làm mới 40 bể nuôi lươn tương tự…”.

Anh Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lộc nhân xét : “Anh Đời có chí làm ăn, không ngại khó khan. Anh đã hướng dẫn cho hàng chục hộ nông dân quanh vùng cách nuôi lươn giống và hầu hết đều đạt kết quả khả quan…”.

Theo: Dân Việt

Thảo luận cho bài: Lót bạt nuôi lươn trên ruộng, bỏ 1 đồng vốn thu 4 đồng lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *