Nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) thu lãi 300 triệu đồng/năm

Rắn ri đã trở thành một món ăn khoái khẩu đối với thực khách, nhất là dân nhậu. Vì vậy đầu ra và giá thành của loại thương phẩm này khá ổn định.

Rắn ri có tên khoa học là Enhydris Bocourti, thuộc loài rắn nước, nhưng chúng to hơn các loài rắn nước khác, có con nặng tới 7 – 8kg. Đặc biệt, thịt rắn thơm và tỷ lệ thịt trên một đơn vị trọng lượng cơ thể của rắn ri voi cao hơn nhiều so với các loài rắn nước khác.

Ở khu vực ĐBSCL trước đây, rắn ri voi rất nhiều, do khí hậu ấm áp, thích hợp với điều kiện sinh sống và phát triển của các loài rắn nước, trong đó có loài rắn ri voi. Nhiệt độ thích hợp cho sự sống và phát triển của rắn từ 23 – 32 độ C, rắn sống ở vùng nước ngọt không thích vùng nước lợ.

Rắn ri voi không có nọc độc, nhưng rất nguy hiểm vì bản tính hung dữ và khả năng phản xạ rất nhanh khi gặp con mồi hoặc kẻ thù. Vì vậy, người nuôi rắn phải hết sức chú ý tới đặc điểm này nhằm đề phòng chúng tấn công, vì khi chúng tấn công thì rất khó tránh khỏi bị cắn.

Anh Bùi Hoàng Bằng, 34 tuổi ở ấp 2, xã Thạnh Hòa (Phụng Hiệp, Hậu Giang) không chỉ là cán bộ tận tụy trong công việc mà còn là một thanh niên luôn có ý chí vươn lên và quyết tâm làm giàu. Anh là một nông dân điển hình được đăng tải trên báo Nông nghiệp Việt Nam .

Anh Bằng tâm sự: “Khi mới lập gia đình, ngoài làm công việc nhà nước tôi đã tận dụng thời gian rảnh rỗi để sản xuất. Đầu năm 2009 tôi đầu tư gần 50 triệu đồng xây chuồng nuôi 150 con thỏ. Do thiếu kinh nghiệm nên thất bại. Không từ bỏ quyết tâm, cuối 2009 tôi quyết định chuyển sang đầu tư nuôi rắn ri cá, ri voi cho kết quả khả quan”.

Lựa chọn loài vật nuôi phù hợp và cách tính nhạy bén để phát triển kinh tế gia đình, anh Bằng so sánh, nuôi rắn ri cá có lợi thế và lợi nhuận hơn rắn ri voi, chi phí đầu tư về con giống, thức ăn nhẹ hơn nhiều mà giá bán của 2 loại này chênh lệch không quá lớn.

Nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) thu lãi 300 triệu đồng/năm - nuoi ran ri voi ran ri tuong thu lai 300 trieu dong nam jpg 640x479

Anh Bùi Hoàng Bằng kiểm tra rắn ri cá bố mẹ

Theo anh Bằng, rắn ri cá là loại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, kháng bệnh tốt. Nguồn thức ăn đa dạng, nhu cầu thị trường nhiều và ổn định. Nuôi rắn đẻ 1 tuần cho ăn 1 lần, rắn thịt 3 ngày cho ăn 1 lần, thức ăn từ nguồn cá tạp, cá rô phi, sặc… Mỗi năm rắn đẻ một lần, mỗi con đẻ từ 15 – 20 rắn con, nuôi 15 – 18 tháng, rắn có thể đạt trọng lượng từ 1,1 – 1,7 kg/con.

Từ chỗ nuôi đơn lẻ 50 con rắn ban đầu anh Bằng chuyển sang nuôi bầy đàn. Hiện anh có 10 vèo nuôi với tổng số 1.000 con, trong đó có 400 rắn bố mẹ. Mỗi năm anh xuất bán từ 5.000 – 6.000 rắn con, bán với giá 60.000 – 200.000 đ/con (tùy theo trọng lượng và thời gian) trừ chi phí thu lãi từ 250 – 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh cũng thu nhập vài chục triệu đồng từ bán rắn thương phẩm.

Mô hình nuôi rắn ri tượng cũng được một số hộ gia đình trong xã Việt Thắng, huyện Phú Tân (Cà Mau) áp dụng, mang lại hiệu quả cao.

Gia đình anh Trần Văn Phi, ấp Kiến Vàng A, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân là một trong những hộ thực hiện việc nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa được ghi nhận trên báo Cà Mau Online.

Nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) thu lãi 300 triệu đồng/năm - nuoi ran ri voi ran ri tuong thu lai 300 trieu dong nam 2
Anh Trần Văn Phi, ấp Kiến Vàng A, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa cho thu nhập cao.

Sau 1 năm nuôi, rắn đạt trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg, giá bán trung bình hơn 850.000 đồng/kg. Riêng cơ sở của anh Phi, từ 20 con giống ban đầu, qua 2 năm, anh đã có gần 50 con. Trọng lượng con lớn nhất hơn 3 kg. Bước đầu anh có thu nhập từ bán 50 con rắn giống hơn 5 triệu đồng.

Thức ăn chủ yếu cho rắn là sử dụng cá phi có sẵn trong vuông nuôi tôm. Hiện nay, do nuôi tôm quảng canh cải tiến và quảng canh truyền thống phát triển mạnh, nên việc phát triển xen canh tôm, cá các loại rất phổ biến. Từ đó, nguồn cá phi trong vuông nuôi tôm rất dồi dào để làm thức ăn cho rắn. Anh Phi cho biết, để sử dụng cá phi làm thức ăn cho rắn thì phải tập cho rắn ăn cá phi từ khi rắn mới sinh để chúng quen dần với loại thức ăn này trong suốt quá trình nuôi.

Việc nuôi rắn theo phương pháp này ít tốn kém, tiết kiệm chi phí trong quá trình nuôi, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Video Nuôi rắn ri voi

Tổng hợp
theo Đại Lộ

Thảo luận cho bài: Nuôi rắn ri voi (rắn ri tượng) thu lãi 300 triệu đồng/năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *