Nuoitrong123  »  Vật nuôi   »   Chim manh manh

Chim manh manh

Chim manh manh là loài chim xuất xứ từ Australia, quê hương tuyệt vời của nhiều loài chim. Chim manh manh có tên khoa học là Zebra. Cũng như Gouldian Finch, loài Zebra được phát hiện bởi nhà tự nhiên học nổi tiếng Gould.

Những chú chàng Zebra lập tức chiếm được tình cảm của người nuôi chim bởi dáng vẻ nhỏ xinh, bộ lông xám với những đường viền trắng đen xen kẽ thanh lịch ở ngực, ở đuôi và cánh (vì vậy mà chúng được đặt tên là Zebra – ngựa vằn) , hai bên má lại điểm hai đốm vàng rực rỡ như hai quả quít nhỏ (từ đó mà chúng còn có tên gọi là Mandarin-quả quít).

Nhưng ưu điểm lớn nhất của Zebra có lẽ chính là khả năng thích ứng nhanh với môi trường sống mới, dễ thuần hoá và tốc độ sinh sản vượt trội nhiều loài Finch khác. Trong khi nhiều loài Finch cùng kích cỡ cần 6-8 tháng, hoặc hơn, để truởng thành thì một chú Zebra nếu nuôi tốt chỉ cần 3 tháng là đã có khả năng cho ra đời thế hệ tiếp nối!

Chim manh manh - 10379861 458705674274120 7447734486861087800 o 640x480

Chính vì vậy mà trải qua nhiều thế hệ nuôi nhốt, thuần hoá và lai tạo, đến nay trên thế giới người ta đã chính thức ghi nhận được hơn 50 màu sắc chuẩn của Zebra, một con số đáng nể trong quá trình lai tạo các giống chim cảnh mới/

Trong thiên nhiên Zebra ăn các loại hạt cỏ, chúng sống thành đàn lớn gần các khu vực sông suối và các vùng nhiều cây bụi với tầm cao trung bình. Zebra Finch làm tổ đơn giản, chúng thường tha rơm, cỏ khô, lông chim.. về lót êm vào những hốc cây có sẵn. Ổ của những cặp chim sung sức có thể đạt được đến 10 trứng, trung bình 5-7 trứng. Cả hai chim cha mẹ đều chăm chỉ mớm mồm cho con. Trong thành phần thức ăn mớm cho chim con thường có thêm những loài sâu bọ nhỏ, các loại hạt cỏ vừa nẩy mầm sau cơn mưa. Cá biệt có trường hợp người ta còn thấy có cả cá nhỏ nữa!

Trong điều kiện nuôi nhốt, khá nhiều cặp chim đánh mất dần bản năng nuôi con, nhưng phần lớn vẫn có thể sinh sản tốt nếu người nuôi đảm bảo cho chim chế độ sống thoải mái, thức ăn đa dạng, đầy đủ. Việc sử dụng Society Finch (Sắc Nhật) để làm chim vú em (ấp trứng và nuôi con giúp chim chủ) ngày nay không còn được ứng dụng nhiều ở Mĩ, Úc, bởi chúng dễ gây bệnh cho chim chủ và góp phần nhanh chóng làm thoái hoá khả năng sinh sản của Zebra.

Nuôi trong chuồng tập thể, các chú chàng Zebra rất hoà đồng, sống vui vẻ với nhau và với các loài cùng họ, nhưng các thím thì hơi khác, vào mùa sinh sản, các thím Zebra thường hay gây gổ đánh nhau giành bạn trai và sẵn sàng đuổi đánh hàng xóm ! để giải quyết tình trạng này, nên nuôi Zebra trong lồng rộng rãi, cung cấp nhiều thức ăn đạm khi chúng vào mùa sinh sản, và số lượng chim mái trong chuồng tập thể nên bằng khoảng 1/2 số lượng chim trống, để giảm bớt tình trạng tranh chấp của chị em!

* Cách phân biệt chim đực và chim cái:

Với những người nuôi chim có kinh nghiệm, thướng thì dễ dàng nhận ra chim đực với mùa sắc bắt mắt hơn chim cái. Manh manh cũng ko nắm ngoài ngoại lệ đó:

Manh manh trống (trừ một số loài đã bị lai tạo đi quá xa) thường có 2 má màu vàng nghệ hoắc sẫm màu hơn máu lông. Con mái không có đặc điểm này. Mỏ và chân của con trống cũng đỏ đậm hơn. Hai bên cánh con trống có lớp lông màu nâu với các chấm hoa trắng gần giống như Mai Hoa.

Đặc biệt, con trống có giọng hót vang lừng (tuy không hay như các loài chim nhỏ bé khác – Khuyên, Yến, … nhưng khá vui tai :lol: ). Con mái chỉ biết kêu theo 1 nhịp diệu đơn giản, ko thay đổi.

Các dòng manh manh

– Fawn
Chim manh manh - chim manh manh 15418
– Chestnut Flanked White (CFW):
Chim manh manh - chim manh manh 15418 1
– Lightback Zebra Finch:
Chim manh manh - chim manh manh 15418 2
– Pied:
Chim manh manh - chim manh manh 15418 3

Nguồn: Sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • chim manh manh
  • chim manh manh ngoai
  • chim manh manh ngoai co de nuoi ko

Thảo luận cho bài: Chim manh manh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.