Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Công dụng của cây bí kỳ nam ( cây tổ kiến )

Công dụng của cây bí kỳ nam ( cây tổ kiến )

Cây bí kỳ nam hay còn gọi là cây kỳ nam kiến , cây tổ kiến, tên gọi của nó hàm ý có liên quan đến một loại côn trùng và tác dụng của cây đối với sức khỏe của con người như thế nào cũng là điều bí ẩn.

Công dụng của cây bí kỳ nam ( cây tổ kiến ) - cong dung cua cay bi ky nam cay to kien 500x374

 

Đặc điểm hình thái và sinh thái của cây bí kỳ nam

Cây xuất hiện ở rừng nguyên sinh ở Tây Nguyên, Phú Quốc, sống bám trên các loại cây cổ thụ lớn, thân biến thành củ phình to ra trông giống tổ kiến . Điều bí ẩn là khi bổ đôi phần thân ra sẽ có rất nhiều côn trùng kiến bò lúc nhúc , chúng tạo thành những đường hầm uốn lượn bí mật để sinh sôi trú ẩn trong đó vì vậy người ta gọi nó là cây tổ kiến.

Đây là hình thức cộng sinh giữa thực vật và côn trùng, điều này rất ít gặp trong tự nhiên. Mối quan hệ giữa chúng như sau: thân cây là nơi trú ẩn an toàn và cung cấp nước cho kiến, kiến tha mùn và thải phân ra nuôi dưỡng cây.

Cây có hình dạng phình to từ khi còn nhỏ, nhưng lúc này chưa có cộng tác với kiến mà sống dựa vào chất dinh dưỡng của cây chủ. Khi nguồn dưỡng chất trên cây chủ đã hết, cây mới bắt tay với kiến và tiết ra những chất để thu hút kiến.

Tác dụng của cây bí kỳ nam

Bộ phận dùng làm thuốc chính là phần thân phình to, hái cây về cắt bỏ phần lá , thái nhỏ thân phơi khô, trước khi sử dụng nhúng qua nước sôi rồi sao vàng hạ thổ.

Có tác dụng lợi tiểu, chống viêm và kháng khuẩn dùng làm thuốc sát trùng, làm thuốc trị viêm gan vàng da, chân tay đau nhức thấp khớp, đau bụng.

Trị viêm gan: 80g bí kỳ nam, 20g mỗi vị hạ khô thảo, diệp hạ châu, hậu phác nam sắc với 500ml nước còn lại 100ml, uống trước khi ăn 1 tiếng, ngày uống 2 lần.

Trị đau nhức xương: 40g bí kỳ nam, 30 g cốt toái bổ, 30g ngũ gia bì, rễ trinh nữ 20g ngâm với 1l rượu 400, ngày uống 2 lần trước khi ăn.

Trị đau bụng: dùng 12g sắc uống hoặc nấu thành cao.

Ngoài ra người ta còn trồng nó làm cảnh vì hình dạng rất đặc biệt,bí kỳ nam là cây thuốc quý nhưng số lượng rất ít, hiện nay đã được đưa vào sách đỏ Việt nam để bảo tồn.

Nguồn: thaoduocquy.net

Tìm bài này trên Google:

  • cây kỳ nam

Thảo luận cho bài: Công dụng của cây bí kỳ nam ( cây tổ kiến )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.