Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Công dụng của cây chùm ngây

Công dụng của cây chùm ngây

Cây chùm ngây vừa là thực phẩm rau xanh bổ dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày vừa là vị thuốc quý trị suy nhược cơ thể, điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch , trị u xơ tuyến tiền liệt, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Công dụng của cây chùm ngây - cong dung cua cay chum ngay 500x346

Ở những quốc gia nghèo như Châu Phi người ta trồng chùm ngây như một thực phẩm chống suy dinh dưỡng.

Người ta gọi cây chùm ngây là cây vạn năng, bởi vì tác dụng kỳ diệu của nó đối với sức khỏe và hầu như tất cả các bộ phận từ rễ , thân, lá, quả, hạt đều có công dụng riêng.

Đây là loại cây gỗ lớn, cao đến vài chục mét và sống lâu năm, lá hình trứng tròn nhỏ, mọc đối, nhìn giống lá rau ngót, hoa trắng giống họ đậu, quả nang dài trong chứa nhiều hạt.

Cây chùm ngây đã được nhiều người biết đến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam cây mới thông dụng trong thời gian gần đây, những lợi ích mà cây chùm ngây mang lại đã góp phần nâng cao kinh tế gia đình.

Dinh dưỡng từ cây chùm ngây

Người ta nghiên cứu trong 100g lá chùm ngây tươi có: 8,28 g cacbohydrat; 2g chất xơ thực vật; 1,4g chất béo; 9,4 g protein; 78,66g nước; 378mg Vitamin A; 51,7mg vitamin C; 185mg canxi; 337 mg kali và còn nhiều chất khác.

Các bộ phận khác của cây cũng chứa nhiều khoáng chất như phenol, zeatin, quercetin…

Công dụng

Lá chùm ngây có nhiều dưỡng chất nhất, được dùng làm rau ăn hàng ngày, người ta dùng lá chùm ngây nấu với tôm tươi hoặc thịt heo ăn rất ngon, không chỉ dừng lại là món ăn ngon mà còn giúp phòng chống các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp,  tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, là chất kháng sinh tự nhiên, chống suy dinh dưỡng, giúp tăng cường máu lên não chống suy nhược thần kinh.

Rễ chùm ngây được sử dụng làm thuốc tránh thai rất hiệu quả, ngoài ra còn dùng trị u xơ tuyến tiền liệt.

Thân chùm ngây được các nhà khoa học nghiên cứu là có tác dụng ổn định đường huyết  tốt cho bệnh tiểu đường.

Hoa chùm ngây phơi khô , làm trà uống có vị ngọt rất ngon, dùng xào với thịt bò là món khoái khẩu của nhiều người.

Quả chùm ngây giã nhuyễn cho vào để lọc nước sẽ rất trong.

Một số nước sử dụng dụng chùm cây làm mỹ phẩm, nước giải khát và thực phẩm chức năng.

Hiện nay, người ta trồng cây chùm ngây để làm trụ cho tiêu leo, vì cây chùm ngây có sức sống dẻo dai, thân mọc cao và suông thẳng, ít tán nhỏ , điều này vừa giúp ta có thể thu hoạch song song hai loại cây mang lại lợi nhuận gấp đôi.

Cách sử dụng

Lá chùm ngây có thể phơi khô làm trà uống, có thể để lâu mà không bị mất chất. Người suy dinh dưỡng có thể ăn cháo nấu từ bột chùm ngây sẽ tốt cho cơ thể. Thân và rễ chùm ngây phơi khô làm thuốc uống , hạt rang lên ăn giống như đậu phộng.

Những phụ nữ đang mang thai không được sử dụng chùm ngây, vì nó có tác dụng ngừa thai.

Nguồn: sưu tầmt

Thảo luận cho bài: Công dụng của cây chùm ngây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.