Công dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen dùng điều trị ung thư phổi là loại thuốc ai cũng cũng biết và công dụng của nó thì rất hiệu quả.

Công dụng của cây xạ đen - cong dung cua cay xa den 500x362

 

Ung thư là căn bệnh quái ác, để lại bao đau khổ cho con người. Người mắc phải bệnh ung thư thì khả năng sống rất ít, hiện nay theo thống kê của Việt Nam số người mắc phải ung thư chiếm 40% dân số. Ung thư được coi là căn bệnh thế kỷ.

Có một loại thảo dược ở vùng đất Hòa Bình được người dân tộc thiểu số gọi là cây ung thư, phải chăng tên thuốc đã nói lên hàm ý chữa bệnh của nó. Xạ đen là loại thảo dược quý mà chúng tôi đang muốn nhắc đến với công dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm đau, an thần, hoạt huyết…

Đặc điểm sinh thái

Xạ đen thuộc họ Celastraceae, tên khoa học là Celastrus hindsii. Phân bố nhiều ở các vùng núi Tây Bắc, tuy nhiên chỉ có cây xạ đen mọc ở Hòa Bình cho chất lượng tốt nhất, vì hợp với thổ nhưỡng khí hậu nơi đây.

Xạ đen là loại thân gỗ dây leo, mọc thành cụm. Phiến lá hình bầu dục, mọc theo cặp, lá già màu xanh đậm, lá non có màu đỏ tía.

Công dụng

Trong lá xạ cay xa den có chất Fannavolnoid, Saponin Triterbenoid, Quinon , tác dụng phòng chống ung thư. Lưu ý, lá xạ đen chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, không phải là thuốc chữa khỏi bệnh ung thư, theo nghiên cứu lá xạ đen có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ác tính.

Lá xạ đen có tác dụng trong điều trị ung thư đã được khoa học nghiên cứu và kiểm nghiệm trên động vật.

Lá xạ đen vị chát, đắng, tính hàn có tác dụng giải độc, giải nhiệt, trị mụn nhọt. Trị kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra lá xạ đen(cay xa den) còn có tác dụng an thần, hạ huyết áp, men gan cao, tiêu ung nhọt, giảm đau.

Cách sử dụng

Lá xạ đen hái về phơi khô cất giữ để dùng lâu dài.

Mỗi ngày sử dụng 50g lá xạ đen nấu với 1,5l nước khoảng 10-15 phút là được.Hoặc có thể sử dụng lá xạ đen để pha như trà uống.

Chú ý:

Không nên ăn rau muống khi sử dụng lá xạ đen, sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Hạn chế rượu bia.

Nên sử dụng nồi đất để sắc thuốc sẽ có hiệu quả hơn.

Phụ nữ có thai nên cẩn thận khi sử dụng

Cách phân biệt xạ đen giả

Vì lợi ích kinh tế và tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen mà nhiều người đã không màn dùng những thủ đoạn hay xạ đen giả để bán.

Có một loại cây gần giống cây xạ đen mà người ta gọi là xạ lai, thân to, khi phơi khô có màu trắng, không có màu đen như xạ đen, mùi không thơm. Cây xạ lai này không có tác dụng chữa bệnh nên khi mua các bạn cẩn thận lựa chọn không thì tiền mất tật mang.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Công dụng của cây xạ đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *