Đàn vịt trời tiền tỷ của anh thợ may

Bị cơn lốc thời trang giá rẻ Trung Quốc đẩy đến đường cùng phải bỏ nghề may, rồi trồng vải, chăn lợn cũng bế tắc, sau nhiều phen lận đận, anh Nguyễn Văn Luyến (Bắc Giang) đã phất lên rất nhanh nhờ nghề nuôi vịt trời.

Qua con đường mòn đầy dốc của xã Đông Phú, vượt mấy ngọn đồi bạch đàn của huyện Lục Nam là đến trang trại vịt trời khang trang của gia đình anh Nguyễn Văn Luyến. Để có một cơ ngơi mang về doanh thu bạc tỷ mỗi năm, ít ai ngờ anh đã ba lần bốn lượt khánh kiệt, trải qua nhiều nghề từ thợ may, trồng vải, nuôi lợn rồi mới thành công với đàn vịt trời.

Sinh năm 1974, trong một gia đình có nghề may truyền thống, từ nhỏ anh Luyến được cha mẹ truyền nghề. Nhờ ham học, anh nhanh chóng nức tiếng thợ may khéo tay khắp vùng. “Ban đầu tôi nghĩ con trai theo nghề may trong khi bạn bè cùng trang lứa lên thành phố học cũng e ngại lắm, nhưng học làm dần, có sản phẩm bán, được khen nhiều nên tôi yêu nghề lắm”, anh nhớ lại.

Nhưng rồi nghề may chỉ thịnh đến năm 2000 thì quần áo giá rẻ từ Trung Quốc tràn về khiến thị trường thời trang bão hòa. Không chỉ hiệu may của anh mà hàng trăm hiệu may khác trong xã, huyện phải đóng cửa. Đúng lúc đó, tỉnh khuyến khích chuyển đổi sang trồng vải thiều, anh Luyến bàn với vợ dùng số tiền vốn sẵn có cải tạo vườn tạp để thử sức với nghề mới.

Chỉ sau 3 năm cải tạo, trồng mới 2ha vải thiều, gia đình anh đã bắt đầu có nguồn thu nhập khá. Kết hợp với trồng vải, anh Luyến đầu tư vào chăn nuôi lợn, quy mô trang trại của gia đình năm 2004 – 2011 luôn có từ 80 đến 100 con lợn thương phẩm, trung bình mỗi năm bán ra thị trường hơn 20 tấn lợn thịt. Tổng doanh thu từ chăn nuôi lợn và bán vải mỗi năm gần một tỷ đồng.

Thế nhưng, đầu năm 2012 dịch tai xanh tràn đến xã. Giá lợn lao dốc, đàn lợn của gia đình chết dần, tổn thất lên đến cả tỷ đồng. Lần thất bại này khiến cả nhà điêu đứng. Bao nhiêu tiền của đổ vào bỗng chốc trắng tay, anh Luyến bỏ nghề nuôi lợn.

Đàn vịt trời tiền tỷ của anh thợ may - a tb anh tho may thanh ty p 6127 1434271397 1

Anh Luyến trải qua nhiều nghề: thợ may, trồng vải, nuôi lợn, cuối cùng gặt hái thành công với doanh thu bạc tỷ mỗi năm nhờ nuôi vịt trời.

Họa vô đơn chí, vào vụ thu hoạch vải năm 2012, anh tiếp tục đón nhận thất bại. Phần lớn cây vải trong vườn cho sản lượng thấp, quả bé, chất lượng kém, anh bị thương lái ép giá còn có 3.000-4.000 đồng một kg. “Thu hoạch xong, tôi đã thuê người chặt tỉa gần hết vườn, chỉ để lại ít cây khỏe để chăm cho đỡ nhớ nghề chứ càng để nhiều càng thêm hại đất”, anh bộc bạch.

Trong một lần đến thăm nhà bạn, thấy có mô hình nuôi vịt trời khá mới mẻ, anh Luyến rất thích, đặc biệt là khi được bạn chiêu đãi món đặc sản này. Nhìn bề ngoài khá giống với vịt nhà, nhưng vịt trời có màu lông sẫm, trắng khá đặc trưng, ăn rất ngọt, lạ miệng. “Càng ăn càng mê nên tôi quyết định mua về nuôi thử nghiệm”, anh Luyến kể.

Mang 30 con vịt trời bố mẹ về làm giống, anh dốc thêm 100 triệu đồng đầu tư xây chuồng trại, đào ao trên diện tích đất trồng vải vừa mới phá bỏ để nuôi. Hàng ngày, cứ chiều tối là anh lại đạp xe sang nhà bạn để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Sau một năm, đàn vịt trời của anh đã dần dần phát triển, rồi tăng liên tục. Từ 30 con bố mẹ đã sinh sản ra được hơn 1.000 con vịt thịt. Khi có vịt thịt, anh Luyến mang đến các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để bán. “Ban đầu, khách hàng không ai biết đến, bởi thế nên khi giao bán, tôi mang gia vị đến tận nhà hàng, khách sạn đó để làm thịt, chế biến cho họ ăn trực tiếp, nên mọi người mới thích dần và nhận mua nhiều”, anh Luyến tiết lộ.

Lần đầu cũng chỉ gửi 1-2 con một địa điểm nhưng sau đó thì khách hàng đã liên tục gọi điện và họ cử người trực tiếp đến gia đình giám sát có đúng vịt do anh nuôi hay không. Một vài con đầu gửi nhà hàng dùng thử không lấy tiền nhưng sau đó, các chủ hàng thống nhất trả mỗi con 250.000 đồng trên cơ sở tham khảo giá các loại chim và ngỗng.

Tiếng lành đồn xa, vịt trời của anh Luyến đã đến được với thị trường Ninh Bình rồi có mặt tại Hà Nội. Vợ chồng anh tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô và nhân đàn thêm, mỗi năm trung bình xuất hơn 10.000 con thương phẩm. Dù nuôi được nhiều nhưng đàn vịt của anh cũng không đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. “Vịt trời là loài vật nuôi mới, con trưởng thành 1,2-1,5kg nhưng giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao hơn vịt thường nhiều lần. Vịt trời được thị trường ưa chuộng, nuôi bao nhiêu cũng không đủ cung cấp”, anh cho hay.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt trời, anh Luyến cho biết, từ lúc vịt nở cần cho ăn cám của gà con. Sau 20 ngày, cần chú ý chuyển qua cho vịt ăn cám của vịt đẻ. Tới tháng thứ 3 bắt đầu cho vịt ăn thóc. Khoảng 4 -5 tháng sau mỗi con nặng khoảng một kg (lúc này thịt đã săn chắc, đủ dinh dưỡng) có thể xuất bán. Nếu muốn nuôi đẻ, phải kéo dài tới 7 tháng. Trung bình mỗi năm, một con vịt trời đẻ được khoảng 100 trứng. Để ấp trứng có hiệu quả, cần mua máy ấp để ấp với số lượng trứng lớn chứ không nên để vịt tự ấp, rủi ro sẽ cao.

Phó chủ tịch UBND xã Đông Phú, Vũ Đức Việt cho biết, anh Luyến là một trong số ít nông dân táo bạo nuôi thử nghiệm vịt trời và đã thành công thu tiền tỷ mỗi năm. Không những thế từ mô hình của anh đã mở ra hướng làm giàu mới cho người dân nơi đây khi mà cây vải thiều đã dần thoái hóa, cằn cỗi không còn phù hợp.

Thảo luận cho bài: Đàn vịt trời tiền tỷ của anh thợ may

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *