Đặt bẫy bả diệt sâu cho rau

Biện pháp dùng bẫy bả chua ngọt là chỉ pha thuốc vào bả, sau đó đặt bả trong ruộng rau, bả sẽ dẫn dụ con trưởng thành của sâu bay đến ăn, ngộ độc thuốc mà chết, cách diệt sâu như vậy giúp cho cây rau sẽ không bị nhiễm thuốc.

Đặt bẫy bả diệt sâu cho rau - dat bay ba diet sau cho rau 640x489

Đất trồng rau được quay vòng liên tục, có khi buổi sáng vừa nhổ rau bán thì buổi chiều đã trồng lại vụ kế tiếp (như hành lá, cải xanh…). Việc làm trên đã góp phần làm cho sâu bệnh trên cánh đồng rau ngày một gia tăng và gây hại nặng. Khiến cho việc sử dụng thuốc trừ sâu trên ruộng rau ngày một nhiều và cận kề ngày thu hoạch, điều này cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng.

Cánh đồng rau có khá nhiều loài sâu hại, như: sâu ăn tạp (sâu khoang), sâu xám, sâu cắn lá, sâu keo…, chúng có sở thích ăn thêm các loại thức ăn có mùi chua ngọt trước khi giao phối, đẻ trứng. Lợi dụng đặc tính này của sâu, chúng ta có thể không cần phải phun xịt thuốc trực tiếp trên ruộng rau mà vẫn tiêu diệt được chúng, bằng cách sử dụng bẫy bả chua ngọt.

Biện pháp dùng bẫy bả chua ngọt là chỉ pha thuốc vào bả, sau đó đặt bả trong ruộng rau, bả sẽ dẫn dụ con trưởng thành của sâu bay đến ăn, ngộ độc thuốc mà chết, cách diệt sâu như vậy giúp cho cây rau sẽ không bị nhiễm thuốc. Đây là biện pháp diệt sâu rất chủ động, ngay từ khi con “sâu mẹ” chưa kịp đẻ ra con “sâu con”, đi cắn phá cây rau.

Việc thực hiện biện pháp này cũng khá đơn giản, gồm một số công việc như sau:

1. Chuẩn bị bả chua ngọt

Dùng 4 phần mật (đường đen) trộn với 4 phần dấm, một phần rượu và một phần nước, khuấy kỹ để dung dịch này tan đều. Cho vào can nhựa, bình nhựa… đậy kín, chờ 3-4 ngày sau, khi thấy dung dịch bốc mùi chua ngọt thì trộn thêm thuốc trừ sâu, với liều lượng cứ 100 phần dung dịch chua ngọt cho thêm một phần thuốc trừ sâu Vicarp 95BHN. Hoặc có thể dùng sản phẩm mới VIRIGENT 800WG dạng hạt phân tán trong nước, không mùi khi pha trộn với bả chua ngọt nên dễ dẫn dụ côn trùng như sâu và kiến.

2. Đặt bẫy bả

Có hai cách đặt bẫy bả:

– Cách thứ nhất: Cho bả vào chậu sành, chậu nhựa… mỗi chậu khoảng 0,25-0,5 lít. Dùng 3 cây que cắm chéo, cột trên đầu lại, tạo thành một cái giá treo chậu bả, chậu bả treo ở độ cao cách mặt đất từ 0,5-1 mét, nơi đầu gió. Mỗi ha đặt 7-10 chậu, mỗi tuần thay bả mới một lần. Để tránh mưa nắng làm hư bả, ban ngày các bạn nhớ đậy nắp chậu đựng bả lại, ban đêm mới mở nắp.

– Cách thứ hai: Lấy một đoạn gốc rạ dài khoảng 40-50 cm, bó một đầu lại thành từng bó lớn cỡ một chẹn tay (một đầu xòe ra), mỗi bó cắm trên một cọc tre dài khoảng 1 mét. Nhúng bó rạ vào dung dịch bả chua ngọt, rồi cắm trên ruộng rau. Mỗi ha cắm khoảng 10-15 bó. Cứ 3-5 ngày nhúng lại bó rạ vào dung dịch bả một lần.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bả độc bằng cách: Cứ một phần thuốc Visher 25EC trộn với 10-15 phần mồi cám (hoặc bột bắp) thấm nước cho nhão rồi đặt rải rác thành từng mô nhỏ trong ruộng rau vào buổi tối. Đến đêm sâu non tuổi lớn chui từ đất lên gây hại cho cây, ăn phải bả trúng độc mà chết. Nếu làm cách này, chúng ta nhớ không cho gia súc, gia cầm chui vào ruộng dễ ăn phải bả, độc thuốc.

Nguồn : sưu tầm

Thảo luận cho bài: Đặt bẫy bả diệt sâu cho rau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *