Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Bệnh cây trồng   »   Diệt Ốc bươu vàng bằng thuốc

Diệt Ốc bươu vàng bằng thuốc

Diệt Ốc bươu vàng bằng thuốc - diet oc buou vang bang thuoc

Lý do chính là do thoát nước không kịp đưa đến việc sử dụng thuốc diệt ốc không đạt yêu cầu kỹ thuật. Thuốc diệt ốc có thể sử dụng trước làm đất hay sau khi làm đất, nhưng phải rút ráo nước rồi mới gieo sạ, việc này sẽ thuận lợi khi mưa dứt hẳn từng cơn.

Cái khó là lúc xuống giống mưa kéo dài, có thể diệt ốc tại chỗ trước xuống giống nhưng làm sao ngăn chặn ốc di chuyển từ kênh mương hay từ các ruộng lân cận, hoặc ngay cả lượng ốc vùi sâu tại ruộng tiếp tục trồi lên phá hại sau khi xuống giống.

Chúng tiêu diệt toàn bộ lúa mộng mới gieo, ngay cả cây lúa 1 tuần tuổi bị ngập sâu nhất là những nơi trũng. Nếu vừa gieo xong mà bị mưa ngập 3-5 cm cũng có thể dùng thuốc diệt ốc để ngăn chặn sự gây hại. Vấn đề là làm sao thoát ráo nước trong vòng 24 giờ sau xử lý thuốc để mầm lúa phát triển bình thường. Thử áp dụng một vài giải pháp cho giai đoạn xuống giống:

– Tạm ngưng xuống giống trong thời gian mưa liên tục. Lúa mộng được trải thành lớp mỏng ráo nước, phun thuốc Carban nồng độ 2- 3 (2- 3ml/ lít nước) để ngăn chặn nấm mốc phát triển. Thực tế cho thấy dù có thể thoát nước được nhưng mưa liên tục làm cho ốc hoạt động mạnh hơn, kể cả nơi ngập tạm thời và lúa gieo sạ vẫn bị thiệt hại. Sau các đợt mưa nên phun thuốc diệt ốc xong, rút ráo nước rồi mới gieo sạ.

– Nếu đã xuống giống vài ngày mà bị mưa thì củng cố bờ thửa và làm thêm mương thoát nước nội bộ, sau khi phun lại thuốc diệt ốc được 24 giờ, chủ động rút ráo nước bằng máy .

– Tập trung công sức cho giai đoạn xuống giống là tiền đề cho việc giảm chi phí đầu tư vụ hè thu. Thuốc trừ ốc là công cụ hỗ trợ để vượt qua khó khăn đầu vụ. Các hướng dẫn trên dựa vào các tính năng kỹ thuật của thuốc trừ ốc Mossade do Cty CP BVTV An Giang phân phối đã được nhiều bà con nông dân sử dụng có hiệu quả trong vụ ĐX 2005-2006.

Liều lượng sử dụng: 1 gói Mossade 18 gr/1 bình 16 lít, xịt đều 2 bình cho 1.000m2. Sau khi phun thuốc Mossade 24 tiếng đồng hồ cần tháo nước ra rồi mới xuống giống, hạt giống khi đem sạ cần phải có mầm và rễ mầm sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Diệt Ốc bươu vàng bằng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *