Gà bạch thổ

Gà Sultan là một giống gà có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Một vài từ điển dịch nó thành gà bạch thổ(tức gà bạch Thổ Nhĩ Kỳ)không hẳn là chính xác, do giống gà này có thể có bộ lông là màu trắng, đen hay lam,mặc dù gà có bộ lông trắng là phổ biến hơn cả,2 màu đen và lam thường rất hiếm gặp.

Gà bạch thổ - Gahacthonhiky

Gà sultal màu đen,hay còn gọi là gà hắc Thổ

Gà bạch thổ - Gaxamthonhiky

Gà lam Thổ Nhĩ Kỳ (rất hiếm gặp)

Tên gọi của nó trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Serai-Tavuk, có thể dịch thành “gà của Sultan”.Loaij gà này chủ yếu là nuôi làm cảnh, được nuôi trong các khu vườn của đế quốc Ottoman.[3] Tại phương Tây, chúng được nhân giống để triển lãm gia cầm, và nói chung là rất hiếm thấy.[4]
Giống gà này lần đầu tiên được xuất khẩu từ đất nước bản địa của nó vào năm 1854, khi Elizabeth Watts ở Hampstead- London đem một bầy nhỏ vào nước Anh.[4] Nó được thấy tại Bắc Mỹ vào năm 1867, và được chính thức công nhận bằng việc chấp thuận đưa vào chuẩn hoàn hảo của Hiệp hội gia cầm Bắc Mỹ năm 1874.

Gà bạch thổ - Gasultangiongtrang

Gà bạch thổ,giống gà cổ xưa của thành Ottoman

Gà mái đẻ các trứng nhỏ màu trắng với tốc độ chậm, chỉ khoảng 80 quả mỗi năm và nói chung không đòi ấp. Về khí chất, gà Sultan là gà rất dễ sai khiến và thân thiện, và chúng hài lòng với việc nuôi nhốt. Phần lớn những người nhân giống gà Sultan nuôi chúng trên nền chuồng khô nhằm bảo vệ bộ lông trau chuốt kỹ lưỡng của chúng, đặc biệt ở phần chân. Chúng cũng có thể hơi dễ bị bắt nạt nếu nuôi trong cùng bầy với các giống gà hoạt động tích cực hơn.

Gà bạch thổ - Gabachthogiong

Gà bạch thổ giống gà con 1 tháng tuổi

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Gà bạch thổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *