Hạt Methi giúp ổn định đường huyết

Hạt Methi có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe và góp phần làm giảm nồng độ đường và cholesterol trong máu.

Giảm thiểu tỷ lệ bệnh tiểu đường và tim mạch hiện đang là vấn đề bức xúc mà các nhà khoa học quan tâm và luôn tìm ra các loại thuốc mới. Việc sử dụng cây cỏ thiên nhiên để phòng và chữa bệnh hiện nay đang là xu hướng toàn cầu vừa ít tốn kém mà hiệu quả cũng không phải nhỏ. Hạt Methi có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe và góp phần làm giảm nồng độ đường và cholesterol trong máu.

Trong những năm gần đây nhiều nước trên thế giới bắt đầu biết sử dụng hạt Methi (một loại hạt được thu hoạch từ cây Cỏ Cà ri, Fenugreek seeds) như một loại gia vị dùng chế biến trong các bữa ăn hàng ngày nhưng mục đích chính là để phòng và chữa bệnh mặc dù nó đã được sử dụng hàng nhiều thế kỷ qua tại các quốc gia như Ấn độ, Thái lan là các nơi tiêu thụ với một số lượng rất lớn. Trong các loại thực phẩm chế biến, họ đều cho thêm hạt Methi vào, xem nó như một thực phẩm bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Vì sao họ lại tin tưởng đến như vậy, vì các kết quả nghiên cứu cho thấy trong hạt Methi có chứa rất nhiều nhóm hoạt chất rất hữu ích cho sức khỏe như protein, khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phospho, manhe, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vitamin C, acid folic, vitamin nhóm B như thiamin, riboflavin, niacin, và nhiều chất xơ, chất nhày. Trong hạt còn có các alcaloit như trigonellin, choline, saponin, chất dầu, flavonoit.

Dù thực tế khả quan nhưng các nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành trên các tình nguyện viên và đã chứng minh được những lợi ích mang lại từ hạt Methi.

1.Tác dụng hạ cholesterol

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hạt Methi giúp giảm mức cholesterol trong máu. Một nghiên cứu tại Medical College(Ấn Độ)đã tiến hành đo nồng độ cholesterol trong máu của 60 ngườ i(không dùng bất cứ thuốc hạ cholesterol nào). Sau đó,những người tham gia chỉ được ăn một bát súp có chứa khoảng 20g hạt methi trước 2 bữa ăn trưa và ăn tối hàng ngày. Sau 4 tuần tiêu thụ đã thấy mứ ccholesterol của họ bắt đầu giảmvới tỷ lệ được ghi nhận 14%. Điều này chính là do hạt Methilàm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) một cách đáng kể. Hạt Methi còn chứa 25% galactomannan, đây là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên, nhờ đó ăn hạt Methi mỗi ngày còn giúp ngăn chận các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn.

2. Ổn định đường huyết

Mỗi ngày 20g-25g hạt Methi giúp hạ thấp lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường type 2. Một nghiên cứu nữa từ các chuyên gia Ấn độ khi họ cho thêm hạt Methi vào khẩu phần ăn của các bệnh nhân thuộc tiểu đường type 1, sau đó ghi nhận đường trong nước tiểu đã giảm được 54%, kết quả này có được chính nhờ hai chất, một là galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu, hai là axit amin 4-hydroxyisoleucin kích thích sự tiết insulin nhờ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy hạt Methi rất hữu ích cho cả 2 nhóm tiểu đường type 1 và 2.

Ngoài các kết quả nghiên cứu trên, hạt Methi còn có tác dụng tốt trên hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ bài tiết, phòng ngừa chứng ung thư ruột kết, giúp phụ nữ có thai dễ sanh, tăng tiết sữa, kích thích tuyến vú nở nang, nhất là làm đẹp cho phụ nữ, bảo vệ da và tóc, điều kinh và làm giảm các triệu chứng nóng bừng mặt, bứt rứt và đau rát âm đạo ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Cách dùng rất đơn giản, mỗi ngày khoảng 15-20g hạt, rang hạt cho thơm, tán thành bột, pha nước uống, hoặc lấy hạt sống chưa rang, ngâm trong cốc có chứa 200 ml nước lạnh, để qua một đêm cho hạt nở ra, sáng dậy uống hết nước trong cốc, bỏ xác. Hạt có mùi thơm như vị rau cần tây, dễ uống.

Hạt Methi được xếp vào nhóm gia vị nên không có độc tính, tuy nhiên nếu dùng quá liều sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng, dạ dày, phụ nữ có thai gần đến ngày sanh không nên dùng vì có thể gây xảy thai.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hạt Methi giúp ổn định đường huyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *