Hướng dẫn cách trồng Cải bó xôi

Cải bó xôi được dùng phổ biến để làm các món như salad, nấu canh. Cách trồng cải bó xôi không hề khó, các bạn hoàn toàn có thể tự trồng cải bó xôi ngay trong khuôn viên nhà bằng cách tận dụng thùng xốp, giổ, rá cũ…Hãy cùng tham khảo ngay cách trồng cải bó xôi nhé.

Hướng dẫn cách trồng Cải bó xôi - huong dan cach trong cai bo xoi

1. Thời vụ

Ở những nơi khí hậu ôn hòa, mát lạnh có thể gieo vụ đông xuân và xuân hè.

  • Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
  • Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11.
  • Vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1 .
  • Vụ xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Ở những nơi có khí hậu mát lạnh bó xôi sinh trưởng thuận lợi. Ở mùa vụ nhiệt độ cao bó xôi sinh trưởng khó khăn.

2. Đất

Hướng dẫn cách trồng Cải bó xôi - huong dan cach trong cai bo xoi 1

Đất phải tơi xốp, màu mỡ, tưới tiêu thuận lợi, xa nguồn ô nhiễm. Cày xới đất, làm sạch cỏ, lên luống rộng khoảng 1,5m. Cao khoảng 20 cm, rẽ rãnh luống rộng khoảng 25 cm.

3. Phân bón

Lượng phân bón cho 1000m 2 đất trồng như sau:

+ Phân hữu cơ hoai mục: 1,5-2 tấn.

+ Fhân đạm urê; 25-30kg.

+ Phân supe phất phát (supe lân): 15 – 20kg.

+ Phân KCl 17-19kg.

c Cách bón:P hữu cơ: bón lót toàn bộ. Phân lân : bón toàn bộ. Phân kali: bón 1/3. Nhất thiết phải trộn đều đất với phân bón.

4. Xử lý hạt trước khi gieo và kỹ thuật gieo

Hướng dẫn cách trồng Cải bó xôi - huong dan cach trong cai bo xoi 2

Trước khi gieo ngâm hạt vào nước nóng  (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ. Sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm được như vậy hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe.

Kỹ thuật gieo: Hạt bó xôi có thể gieo vãi hoặc gieo hàng. Gieo vãi năng suất cao hơn gieo hàng, nhưng khi chăm sóc thì khó khăn hơn gieo hàng.

+ Gieo vãi: Rắc hạt đều trên mặt luống, trung bình 8- 10g hạt/m2. Khi cây có 3-4 lá có thể tỉa dần để dung hoặc bán trên thị trường. Đối với bó xôi dùng làm rau tươi, mật độ trung bình 50-60 cây/m2. Sau khi gieo dung đất bột lấp kín hạt, lớp đất dày 2-3cm, phu rơm rạ ngắn kín mặt luống.

+ Gieo hàng: Rạch hàng theo chiều dài hoặc chiều rộng của luống, rạch sâu 13- 15cm. Khoảng cách hàng trung bình 10 – 12cm tùy theo giống và mùa vụ gieo trồng. Sau khi gieo dùng đất bột lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3cm, phủ mùn rác kín mặt luống.

Hướng dẫn cách trồng Cải bó xôi - cach trong cai bo xoi4

5. Chăm sóc

Tưới nước:Sau khi gieo, tưới ngày tưới 1-2 lần, tùy theo thơi tiếtkhí hậu và tính chất đất. Sau khi mọc phải giữ ẩmthường xuyên. Dùng nước sạch để tưới, tốt nhấtnên dùng nước giếng khoan. Tưới nước bằng thùnggương sen, tưới kiểu phun mưa hoặc tưới rãnh tùy theo tình hình sinh trưởng của cây và điều kiện cụthể của hộ gia đình.

– Xới, vun, diệt trừ cỏ dại:Đối với loại gieo hàng, sau khi mọc 10-15 ngàyxới kết hợp với diệt trừ cỏ dại. Sau khi xới lần thứnhất 10- 15 ngày thì vun gốc kết hợp trừ cỏ dại .Đối với loại gieo vãi chủ yếu nhổ cỏ bằng tay.

– Bón thúc: Trong thơi gian sinh trưởng của cây cần cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan để cây hấp thu dễ dàng các loại phân đạm vô cơ, ví dụ như phân đạm urê. Sau khi cây mọc 10 – 15 ngày thúc lần đầu tiên nồng độ 1%.

Sau khi bón thúc, dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng có tác dụng rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày đối với giống sớm (thời gian sinh trưởng 45 ngày) và 40 ngày đối với giống muộn (thời gian sinh trưởng 60 ngày).

Đối với loại gieo hàng có thể bón phân thúc ở dạng khô. Phương pháp bón giống như cải bắp. Phân kali chia làm 2 phần để bón thúc. Bón sau gieo 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày. Phương pháp bón giống nhưbón thúc phân đạm, nồng độ dung dịch từ 1-2%

6.Thu hoạch

Khi trên cây có 5-7 lá đã trưởng thành thì có thể thu hoạch.

7. Bảo quản

Bó xôi có thể bảo quản tạm thời ở nơi thoáng mát hoặc bảo quan trong kho lạnh được vài ba tuần với đều kiện độ ẩm không khí cao và nhiệt độ thấp.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải bó xôi !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng Cải bó xôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *