Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà

Rau bắp cải tí hon hay còn gọi là cải Bruxen vài năm trở lại đây ngày càng phổ biến và được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Cách trồng rau bắp cải tí hon tương đối dễ, không tốn nhiều chi phí và bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chậu cây, thùng xốp cũ. Hãy tham khảo ngay cách trồng rau bắp cải tí hon sau đây.

Bắp cải tí hon có tên gọi tiếng anh là Brussels Sprouts, Long Island, có nguồn gốc từ Bỉ trông giống như bắp cải thu nhỏ nhưng độc đáo ở kích thước bé xíu với đường kính chỉ từ 2,5 – 4cm. Bắp cải tí hon hiện được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ ở Việt Nam đã được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc, là loại sản phẩm cao cấp phục vụ cho các quan chức thời đó nhưng về sau này thì ít thấy, gần đây mới xuất hiện trở lại.

1. Chuẩn bị

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà - huong dan cach trong rau bap cai ti hon tai nha1 300x200

Hướng dẫn cách trồng rau bắp cải tí hon tại nhà (hình 1)

Hạt giống: Chọn mua hạt giống cải Brussels ở các cửa hàng, hạt mầu đen, tròn đều và tỷ lệ nẩy mầm 90%. Giá mỗi gói hạt giống bắp cải tí hon tham khảo ở khoảng 50 nghìn đồng.

Chậu và vị trí trồng: Có thể dùng chậu hoặc thùng xốp tùy diện tích, nếu bạn trồng ở nhà phố cần lưu ý chiều cao của cây trưởng thành sẽ từ 80-120cm để chọn chậu và vị trí trồng thích hợp

Đất trồng: Đất trồng cải bắp tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha hoặc đất phù sa bồi có độ pH trung tính 5,5 – 6.
Ánh sáng và nhiệt độ: bắp cải yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ thích hợp nhất từ 15-20 độ C.

2. Cách trồng rau bắp cải tí hon

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà - huong dan cach trong rau bap cai ti hon tai nha2 300x216

Hướng dẫn cách trồng rau bắp cải tí hon tại nhà (hình 2)

Tốt nhất nên gieo hạt giống trong khay ươm hạt để đảm bảo hạt mọc đều, gieo hạt xong dùng tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt và tưới nước đủ ấm. Bắp cải thuộc cây hai lá mầm, chỉ sau khoảng 5-10 ngày gieo trồng là hạt sẽ nẩy mầm.
Sau 2-3 tuần, cây có từ 5-6 lá thật có thể đánh ra trồng trong chậu. Bạn nên chọn cây khỏe mạnh tròn mập để trồng sau này sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

3. Chăm sóc

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà - huong dan cach trong rau bap cai ti hon tai nha3 300x300

Hướng dẫn cách trồng rau bắp cải tí hon tại nhà (hình 3)

Tưới nước: Sau khi đánh cây lên trồng cần tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây bám đất xanh tốt. Sau đó chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần.

Bón phân: Để tăng chất lượng bắp cải sau này và tăng khả năng kháng sâu bệnh, chống chịu bất lợi thời tiết, ngoài việc cung cấp phân bón gốc cho cây bạn cần bổ sung phân bón lá trung vi lượng nhất là thời kì cuốn bắp theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Các loại phân bón này dễ dàng mua tại các cửa hàng.

Sâu bệnh: Các bệnh hay gặp đối với bắp cải là rệp muội, sâu xanh, sâu tơ và vi khuẩn thối nhũn thường hay phát sinh và gây hại.

4. Thu hoạch

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà - huong dan cach trong rau bap cai ti hon tai nha4 300x200

Hướng dẫn cách trồng rau bắp cải tí hon tại nhà (hình 4)

Bắp cải tí hon có họ cùng cây rau cải bắp nhưng có thể đạt độ cao từ 80-120 cm; mỗi cây sẽ cho thu hoạch từ 150-170 chiếc bắp cải mini. 1 kg có khoảng 50-60 bắp cải bé xíu và được bán với giá rất cao từ 200.000-250.000 đồng/kg.

Chỉ mất khoảng 120-160 ngày kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch bắp cải tí hon thường dùng làm salad, luộc, muối chua, nướng tùy ý và khẩu vị. Các món ăn chế biến từ bắp cải tí hon phần lớn đều ngon bởi vị ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bắp cải con ăn dai dai, bùi bùi, có vị nồng nàn hơn bắp cải lớn.

Bạn thấy đấy cách trồng rau bắp cải tí hon hoàn toàn không khó, hãy xắn tay áo lên và trồng thử thôi nào.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tí hon tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.