Hướng dẫn nuôi ba ba gai thương phẩm

Hướng dẫn bà con kĩ thuật nuôi Ba Ba dai thương phẩm đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn nuôi ba ba gai thương phẩm - 1393487514 babanuoi 640x480

1. Ðiều kiện ao, bể nuôi

– Chọn nơi yên tĩnh, gần nhà để dễ bảo vệ, bờ ao phải xây bằng gạch chắc chắn, có rào chắn để quản lý được Ba ba trong khu vực nuôi.

– Ao nuôi nên có hình chữ nhật:

Kết cấu gồm: Lòng ao, bờ ao, cống cấp, thoát nước, có các công trình phụ kèm theo, sân cho Ba ba lên ăn.

Diện tích ao từ 100 – 150 m2 là thích hợp, độ sâu mức nước ao từ 0,7 – 1m, ao nên đổ 1/2 diện tích cát mịn sạch có độ dầy cát 15 20 cm, đáy ao có độ nghiêng dần về cống thoát nước, góc ao có lối cho Ba ba bò lên vườn hoặc bãi nghỉ ngơi để Ba ba phơi nắng khi cần thiết, cửa cống cấp và thoát nước có lưới sắt chắn.

– Chuẩn bị ao, bể nuôi

Trước mỗi vụ nuôi, ao phải được tẩy dọn sạch sẽ, diệt hết mầm bệnh. Ðối với các ao, bể nuôi từ năm thứ 2 trở đi, việc tẩy ao trước khi thả giống càng phải được tiến hành chu đáo, nếu lớp cát đáy ao bẩn cần được thay lớp cát mới, sạch để đạt tỷ lệ sống và năng suất cao.

2. Thả giống

Ở miền Nam Ba ba giống có thể thả nuôi quanh năm, thuận lợi nhất là từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm.

– Tiêu chuẩn chọn Ba ba giống :

Ba ba giống phải có ngoại hình mập, da bóng, không bị sây sát hoặc dị hình. Ba ba khoẻ mạnh không bị nhiễm bệnh. Nên thả Ba ba giống cùng cỡ tối thiểu đạt 10-100g/con. Chọn Ba ba khỏe, khi lật ngửa nó tự lật sấp lại ngay.

– Mật độ thả:

Tuỳ theo điều kiện cụ thể, có thể áp dụng thả với mật độ 2-3 con/m2, năng suất không cao nhưng phù hợp với điều kiện thực tế gia đình; thả 4-5 con/m2 đối với hình thức nuôi thâm canh.

3. Chăm sóc quản lý ao nuôi

Phải đảm bảo nước ao luôn sạch, tránh tình trạng mất trộm hay Ba ba tìm đường đi vào những ngày đầu thả giống hoặc những ngày mưa to.

– Loại thức ăn :

Thức ăn nuôi Ba ba là thức ăn động vật sống hoặc chết (thức ăn tươi nên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như tôm, tép, moi, giun, ếch nhái, ốc đồng, ốc sên, cá, phế thải lò mổ, thịt động vật kém phẩm chất, các loại cá vụn. Ngoài ra, có thể cho Ba ba ăn thức ăn khô nhưng phải nhạt.

– Cách cho Ba ba ăn :

Lượng thức ăn hằng ngày cho Ba ba ăn bằng 3-5% trọng lượng Ba ba trong ao nuôi. Những ngày thời tiết mát mẻ, Ba ba ăn khoẻ hơn nên có thể tăng thêm 5% khẩu phần. Trước khi cho Ba ba ăn, thức ăn phải được rửa sạch, thức ăn ươn phải được nấu chín.

Khi Ba ba còn nhỏ, thức ăn cần được thái nhỏ phù hợp để vừa miệng của chúng, không cho Ba ba ăn thức ăn mặn. Ba ba ăn 1-2 lần/ngày ở vị trí cố định trong ao hoặc bể nuôi. Hằng ngày, theo dõi sức ăn của Ba ba để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cho thức ăn vào mẹt, nia và treo ngập trong nước 20-30 cm để cho Ba ba lên ăn. Ðối với nuôi Ba ba thịt, cần tạo sự yên tĩnh ngay cả trong thao tác cho Ba ba ăn và vớt bèo khi bèo quá dầy. Từ tháng 4 đến tháng 11 là thời gian Ba ba sinh trưởng nhanh, vì thế cần cho ăn đầy đủ để Ba ba lớn nhanh. Sau 1 năm nuôi với cỡ giống thả 100-150g/con, Ba ba gai đạt trọng lượng 0,8-1,2 kg/con.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn nuôi ba ba gai thương phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *