Khát vọng của lão nông tỷ phú

Mặc dù đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Lý Văn Tiệp ở xóm Bậu 2 (xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) vẫn cần mẫn chăm sóc từng con lợn, con gà bên trang trại tiền tỷ dưới chân núi Tam Đảo.

Nằm dưới chân dãy Tam Đảo hùng vĩ, trang trại chăn nuôi của ông Tiệp mùa này mây giăng phủ kín khắp nơi. Để vào được trang trại, chúng tôi phải vượt qua khá nhiều đoạn đường đồi dốc, ấy thế mà người dẫn đường năm nay đã 70 tuổi, mái đầu điểm bạc vẫn rắn rỏi, leo thoăn thoắt không biết mệt. Vừa đi, ông Tiệp vừa bảo: “Ở vùng đất dữ này, mình không khỏe, kiên cường thì khó có thể bám trụ được chứ chưa nói gì đến làm giàu”.

Từ hai bàn tay trắng, đến giờ gia đình ông Tiệp đã có cơ ngơi hoành tráng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Riêng đàn lợn của gia đình ông đã lên đến hàng nghìn con, trong đó có 200 lợn nái, trên dưới 2.000 con lợn thịt. Để tận dụng tối đa tiềm năng đất vườn đồi, ông Tiệp còn nuôi thêm 50 con bò, gần 100 con dê bách thảo và 4.000 con gà… “Mỗi năm làm chơi tôi cũng có doanh thu trên dưới 10 tỷ đồng” – ông Tiệp khoe.

Mặc dù chăn nuôi nhiều nhưng khi chúng tôi bước vào khu chuồng nuôi lợn, không hề thấy mùi hôi thối như các trang trại khác tôi từng đến. Ông Tiệp chia sẻ, toàn bộ lượng nước thải và phân lợn, phân gà đều được ông xử lý bằng hầm biogas, vừa giúp trang trại sạch sẽ, lại vừa thoải mái chất đốt dùng cho đun nấu, thắp sáng. Ông Tiệp cho hay: “Tôi thành công được cũng là nhờ làm trang trại khép kín, từ con giống đến thức ăn, nhất là công tác thú y cũng tự làm được nên chưa khi nào vật nuôi trong trang trại bị nhiễm dịch bệnh”. Bên cạnh đó, để tận dụng dòng suối bên sườn núi, ông Tiệp đã đầu tư xây dựng ao nuôi cá kiên cố, đảm bảo nước luôn lưu thông sạch sẽ, mỗi năm thu hoạch hơn 18 tấn cá thương phẩm…

Nhờ những thành tích xuất sắc trong chăn nuôi, trồng trọt, nhiều năm qua ông Lý Văn Tiệp luôn được địa phương bầu chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Năm 2010, ông Tiệp vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó, tháng 8.2015, ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. /.

Khát vọng của lão nông tỷ phú - 1463565018 dv chinh23 1

Ông Tiệp chăm sóc cho đàn gà non.

Khát vọng của lão nông tỷ phú - 1463565047 dv chinh23 2

Chất thải chăn nuôi được ông Tiệp xứ lý bằng hầm bioga hàng trăm mét khối.

Khát vọng của lão nông tỷ phú - 1463565087 dv chinh23 3

Để chống nóng cho đàn lợn, ông Tiệp đầu tư lắp các tường mát công nghệ cao.

Khát vọng của lão nông tỷ phú - 1463565113 dv chinh23 4

Ông Tiệp kiểm tra lợn giống tại trang trại.

Khát vọng của lão nông tỷ phú - 1463565145 dv chinh23 5

Tận dụng lợi thế đồi núi ông Tiệp thả nuôi hàng nghìn con gà sạch.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Khát vọng của lão nông tỷ phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *