Mô hình nuôi ếch thành công ở Hưng Yên

Ếch được nhiều người dân ở xã Hoàng Hoa Thám (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) lựa chọn để chăn nuôi. Hiện nay, ếch đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân trong xã.

Từ bỏ thu nhập 10 triệu đồng/tháng để về quê lập nghiệp và phát triển. Sau khi đi tham quan và học hỏi nhiều mô hình chăn nuôi ếch ở khắp các địa phương trên cả nước như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình anh Phạm Văn Quân đã quyết định chọn nuôi ếch thương phẩm trên diện tích 1.5 mẫu của gia đình mình.

Mô hình nuôi ếch thành công ở Hưng Yên - nuoi ech thuong pham jpg 640x480

Theo anh Quân, nuôi ếch thương phẩm chỉ đem lại lợi nhuận khá cao, ếch là loại động vật gần gũi không chỉ với riêng anh và tất cả nông dân Việt. Giá cả trên thị trường của ếch cũng rất ổn định. Năm đầu tiên, anh nuôi thử thành công khi thu hoạch được 10 tấn ếch thương phẩm. Năm 2016 anh quyết định mở rộng mô hình, anh mạnh dạn vay thêm vốn, thuê thêm đất của HTX thuộc khu ruộng trũng của xã để làm trang trại nuôi ếch với quy mô 6,5ha. Trăn trở với việc mua giống của người khác, anh đã quyết định học hỏi và tìm tòi phương pháp nhân giống và sinh sản của ếch. Điều này cũng giúp các hộ chăn nuôi khác trong xã không cần mua giống ở nơi khác.

Anh Quân chia sẻ, ếch thường nuôi từ tháng 4 đến tháng 10 DL vì nó là động vật máu lạnh cần thời tiết ấm và nhiệt độ cao để tiêu hóa thức ăn. Có thể nuôi trong giai, lồng bè hoặc trong bể xi măng, bể lót bạt. Loài ếch rất nhạy cảm với môi trường nước bẩn, hơn nữa nó lột da hàng ngày nên việc thay nước rất quan trọng. Tốt nhất là sử dụng bể xi măng, bể lót bạt vì dễ thay nước hàng ngày, quản lý dễ hơn, không bị rủi ro.

Ếch giống cần khỏe mạnh, đều cỡ, nhanh nhẹn, không bị dị tật, dị hình. Trước khi thả, cho ếch giống tắm nước muối loãng từ 1 – 2 phút. Sau đó thả túi chứa ếch xuống ao 15 – 20 phút, cho nước vào từ từ và thả ra ao. Nên thả ở đầu gió. Ếch giống kích cỡ 100 – 200 con/kg. Mật độ thả tháng thứ nhất nuôi từ 150 – 200 con/m2, tháng thứ 2 từ 100 – 150 con/kg, tháng thứ 3 từ 80 – 100 con/kg.

Êch là loại vật nuôi rất háu ăn và hay cắn nhau. Vì vậy việc cho ăn và phân đàn rất quan trọng. Lượng cho ăn điều chỉnh hàng ngày tùy theo sức ăn của ếch. Ếch trọng lượng 30 – 100g cho ăn 3 – 4 lần/ngày, trên 100g cho ăn 2 – 3 lần/ngày. Ếch ăn mạnh vào chiều tối và ban đêm. Về phân đàn, sau khi thả nuôi 7 – 10 ngày phải kiểm tra lựa nuôi riêng những con lớn vượt đàn để tránh sự ăn lẫn nhau. Khi ếch đạt trọng lượng 50 – 60g thì chúng ăn nhau giảm. Nếu cho ăn đầy đủ và phân đàn tốt thì cứ 2 – 2,5 tháng ếch đủ tiêu chuẩn để xuất bán.

Mô hình nuôi ếch thành công ở Hưng Yên - nuoi ech thuong pham 1 jpg 640x426

Xem thêm =>>> Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi ếch thành công ở Hưng Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *