Nuoitrong123  »  Kĩ thuật nuôi thủy-hải-sản   »   Kĩ thuật nuôi cá thác lác cườm

Kĩ thuật nuôi cá thác lác cườm

Cá thác lác cườm là giống cá nước ngọt có khả năng chịu phèn, thịt cá ngọt và dai, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món chả, nên rất dễ tiêu thụ trên thị trường hiện nay.

Kĩ thuật nuôi cá thác lác cườm - ki thuat nuoi ca thac lac cuom

 

Theo anh Thơm, muốn nuôi cá thác lác cườm thành công, phải chuẩn bị ao nuôi khoảng 10 ngày trước khi thả cá giống. Việc chuẩn bị gồm: tát cạn nước, vét bùn, bón vôi (9 kg/100m2), phơi ao (2 ngày), lấy nước vào ao ở mức 2m, diệt khuẩn trong nước (dùng dung dịch Vime– protex với liều 1lít/2.000m3 nước ao), gây màu nước ao (nước phải có màu xanh lá chuối non rồi mới thả cá giống). Cá giống được chọn có kích cỡ 9- 11cm, trên một ao rộng 1.600m2 anh thả 16.000 con.

Việc thay nước phải được làm thường xuyên: tháng đầu thay 1 lần (30% nước), tháng thứ 2 cho đến thu hoạch cứ 15 ngày thay nước 1 lần cũng với 30% nước trong ao. Định kỳ 15 ngày diệt khuẩn trong nước 1 lần bằng dung dịch Vime– protex với liều lượng 1 lít/1.500m3 nước trong ao.

Việc cho cá ăn được anh Thơm quan tâm. Ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát (chủ yếu là buổi chiều vì cá có tập tính thích ăn đêm), thức ăn được để trên sàn để có thể kiểm tra mức độ cá ăn mà gia giảm và tiết kiệm thức ăn, giảm ô nhiễm nước ao.

Cá thác lác thích ăn mồi tươi sống, những nơi nguồn thức ăn tươi sống có khó khăn có thể tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp theo tỷ lệ 60– 70% cá tươi + 40- 30% thức ăn công nghiệp (chú ý: khi tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp nên giảm lượng cá tươi từ từ để tránh cá chưa quen thức ăn sẽ bị đói dẫn đến hao hụt). Sau 5 tháng nuôi có thể thu hoạch.

Với cách nuôi như trên, anh Thơm ước thu hoạch được 1.960kg cá thác lác thương phẩm. Nếu tính giá bán 55.000 đ/kg (giá thương lái đặt mua) anh thu 107,8 triệu đồng (chi 84,304 triệu) thì mức lời chưa cao.

Lý do là anh cho cá ăn thức ăn công nghiệp quá sớm nên mức hao hụt cá giống cao (tỷ lệ cá sống của anh chỉ đạt 47%), mặt khác giá cá giống của anh cao chiếm tới 50% chi phí. Tuy nhiên, nếu biết điều chỉnh những vấn đề trên thì lời nhiều hơn.

Nguồn: vietlinh.vn

Tìm bài này trên Google:

  • cá thác lác cườm
  • ky thuat nuoi ca thac lac cuom
  • nuoi ca thac lac
  • kỹ thuật nuôi cá thác lác

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật nuôi cá thác lác cườm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.