Kinh nghiệm thuần dưỡng chim Khướu cho dân chơi chim

Chim Khướu là loài chim cảnh hót hay và giữ được giọng rừng. Vì vậy ta nên thuần dưỡng khướu từ khi còn bé, giọng hót không điêu luyện.Trên thế giới có 254 loài khướu trong đó Việt Nam có 95 loài, có 2 loài trong 95 loài ở Việt Nam có giá trị, đó là khướu mỏ dẹt đuôi ngắn và khướu xám.

Khướu mỏ dẹt đuôi ngắn: Tên khoa học là Paradoxomus davidianus tonkinensis, cũng là họ Timaliidae, bộ sẻ Passeriformes. Chim này có đầu hung nâu tươi, đuôi nâu thẫm, cánh viền màu hung tươi, mắt hung nâu, chân xám hồng. Chúng sống ở các bụi tre nứa trên các vùng đồi có độ cao 600-1000m, có rất nhiều ở Bắc Cạn.

Khướu xám: Tên khoa học là Garrulax maesi, đây là loài chim khi trưởng thành, phần lông trước mắt dưới mắt, má và cằm cùng dãy lông mày có màu đen nhạt. Hai bên đầu có vệt trắng rộng chạy từ phía sau mắt đến cổ; tai xám nhạt; bụng và ngực phớt nâu. Mắt nâu hoặc đỏ. Chân xám đen. Thành viên trong hội chim cảnh Sài Gòn chia sẻ.

Kinh nghiệm thuần dưỡng chim Khướu cho dân chơi chim - kinh nghiem thuan duong chim khuou cho dan choi chim 1

 

Cách thuần dưỡng khướu:

Muốn thuần dưỡng khướu cần phải kiên nhẫn và rất tốn sức:
Chim non tại ổ chưa đủ lông đủ cánh chúng chưa đủ trí khôn để nhận ra mồi, chưa bay được thường chỉ là nhờ vào ba mẹ đút mớn.

Người ta làm cho chúng một nhân tạo mô phổng theo tổ thật củ chúng trên rừng, giử không khí ấm nhưng thoáng. Cách một giờ đút mồi một lần vì chúng tiêu hóa thức ăn nhanh để mau lớn. Khi đói, thấy người, chúng há mỏ ra chờ… Còn khi no, dù có cạy mỏ vẫn không hé. Chừng 6 tuần tuổi chúng biết bay nhảy. Độ 2 tháng , chúng tập hót, ban đầu là đơn âm, không đa âm trầm bổng.

Kinh nghiệm thuần dưỡng chim Khướu cho dân chơi chim - kinh nghiem thuan duong chim khuou cho dan choi chim

Chim trưởng thành khó nuôi hơn. Chúng bay nhảy tứ tung để thoát thân nên dễ bị bể đầu sứt móng, có con vài hôm lăn ra chết. Vì vậy, để hạn chế phản ứng, ta nuôi trong lồng được phủ kín có để sẵn nước, sâu, chuối chín. Lồng chim phải treo nơi thanh vắng… đở cho chim hỏang hốt. Vài ba hôm, hạ lồng xuống thay thức ăn rồi treo lên chỗ cũ..áo phủ lồng hé dần cho chim quen với bên ngoài. Thường thì mất 4 tháng chim mới quen, nửa năm chim mới thuần thục.

Các nghệ nhân trong hội chim cảnh Việt Nam chia sẻ thêm những loài chim hót rất ưa tăm, vì vậy vài ba ngày nên tắm cho chim một lần và mỗi lần tắm tối đa 15 phút, tránh tắm lâu khiến chim dễ bị cảm.

Chúc mọi người thành công!

Nguồn: lamnong.net

Tìm bài này trên Google:

  • https://nuoitrong123 com/kinh-nghiem-thuan-duong-chim-khuou-cho-dan-choi-chim html

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm thuần dưỡng chim Khướu cho dân chơi chim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *