Kỹ Thuật Trồng Cây Xô Thơm

Công dụng:

– Cây xô thơm là một loại cây gia vị chứa nhiều tinh dầu, thành phần chủ yếu gồm xeton; a-Thujone, và ß-Thujone. Ngoài ra, lá cây xô thơm có chứa nhiều hợp chất khác như cineol, borneol, acid tannic; chất có vị cay như cornsole và axit cornsolic; fumaric, chlorogenic, caffeic và axit nicotinic; nicotinamide; flavon; glycosides flavone và các chất estrogen. Nhìn chung, các hợp chất có tính chống nấm, chống nhiễm khuẩn và dị ứng.

Kỹ Thuật Trồng Cây Xô Thơm - xo thom 640x400

– Xô thơm (sage) giúp cải thiện sự tập trung, kích thích sự hoạt động của các giác quan.

– Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng làm co giãn mạch máu, giúp tránh khỏi các bệnh về tim mạch.

– Sage chứa vitamin A và nồng độ beta-carotene có lợi cho cơ thể. Cứ  100g xô thơm khô cung cấp 5900 IU. Vitamin A là một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ và rất cần thiết cho mắt. Nó cũng cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin A sẽ giúp cơ thể bảo vệ  chống lại bệnh ung thư phổi.

– Lá xô thơm tươi giàu vitamin C – chống oxy hóa. Vitamin C giúp trong quá trình tổng hợp cấu trúc protein như collagen, duy trì tính toàn vẹn của mạch máu, da, nội tạng, và xương. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tránh khỏi bệnh còi, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm và các chất độc hại.

– Lá xô thơm tươi hoặc khô là nguồn phong phú các khoáng chất như kali, kẽm, canxi, sắt, mangan, đồng, và magiê. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và các chất trong cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan được sử dụng như các enzyme chống oxy hóa.

Cách lựa chọn và bảo quản:

Kỹ Thuật Trồng Cây Xô Thơm - sagemail order herbs sage and thymes 640x427

– Lá xô thơm tươi giúp tạo món ăn có vị thơm hơn lá xô thơm khô.

–  Lá xô thơm được thu hoạch trước khi ra hoa.

–  Bảo quản lá xô thơm tươi trong túi nhựa đặt trong tủ lạnh. Xô thơm khô nên được giữ trong một bịch kín hơi và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo và tối, có thể giữ được trong vài tháng.

 

Cách trồng:

– Có thể ghép cây khi cây lớn khoảng 45cm. Khi bụi cây vượt quá đường kính 7cm nên tách cây ra.

– Sage phát triển tốt nhất trong đất sét giàu nitơ.

– Cây xô thơm trưởng thành cao từ 60-90cm.

– Xô thơm phát triển trong phạm vi PH từ 5.6 (axit)-7.8 (hơi kiềm) và phát triển tốt nhất trong phạm vi PH 6-6.5.

– Nhu cầu về nước tưới của xô thơm là trung bình.

Nguồn: Sưu tầm.

Thảo luận cho bài: Kỹ Thuật Trồng Cây Xô Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *