Lai tạo giống ếch đồng và ếch Thái Lan để gia tăng năng suất

Ông Lê Văn Sao ở khu phố 7, thị trấn Củ Chi, TP.HCM, đã lai tạo thành công giống ếch đồng với ếch Thái Lan để cho ra đời con giống thế hệ mới khỏe mạnh, mau lớn, năng suất cao, cho thịt ngon không kém ếch đồng.

Lai tạo giống ếch đồng và ếch Thái Lan để gia tăng năng suất - tang nang suat 227a 640x426

Theo tin tức từ báo khoa học Phổ thông, ông Lê Văn sao cho biết: “ Lúc đó là mùa mưa, tôi ra đồng soi đèn bắt được rất nhiều ếch mang về, chọn một số con đực khỏe mạnh, cho giao phối với ếch cái của Thái Lan. Thật bất ngờ, sau một thời gian thì bể đầy ắp trứng. Ếch đẻ xong, tôi bắt ếch bố mẹ ra để ươm trứng; từ đầu năm 2007 tới nay tôi liên tục thu hoạch được những lứa ếch lai khỏe mạnh để cung cấp cho thị trường”.

Kinh nghiệm “làm ăn” của ông Sao như sau:

Xây chuồng:

 chọn thế đất cao, dễ thoát nước, rộng 2 m (chiều dài tùy theo khổ đất), trũng ở giữa (lòng chảo), xung quanh xây hai hàng gạch, bốn góc chôn cọc để căng dây thép, thả bạt vào, dàn đều 4 góc, quây cao 80 – 90 cm.

Đặt ống xả:

 dùng ống nhựa Bình Minh cỡ 27 mm, dài khoảng 20 cm nối với một cái cút (chữ L), đầu kia nối một đoạn dài 20 cm (không dùng keo); đặt một đầu cố định sát nền trũng, đầu kia quay lên trên mặt nước, có thể chỉnh độ cao thấp; khi mưa to, nước sẽ tràn vào miệng ống chảy ra ngoài; khi nào muốn xả hết thì rút ống đứng ra.

Chuẩn bị cho ếch đẻ:

 sau khi căng bạt, bơm nước vào ngâm 2 – 3 giờ, cho vào ít muối hạt rồi tháo hết ra. Bơm nước sạch vào ngâm 3 giờ nữa, lại tháo ra. Tới lần thứ ba mới thả con giống.

Thả giống bố mẹ:

ếch thường sinh sản vào tháng 4 – 5 dương lịch; bụng bầu bè ra, da căng là biểu hiện ếch sắp đẻ. Chọn ếch to khỏe, đồng đều, tỷ lệ đực – cái 1/1. Giữ mực nước trong hồ thường từ 10 – 15 cm. Thả ếch bố mẹ lúc 16 – 17 giờ, dùng vòi phun nước vào làm giả mưa khoảng 30 phút. Tới 3 – 4 giờ sáng thì ếch cái đẻ trứng, ếch đực đi theo phóng tinh trùng vào để cho thụ tinh. Khi ếch đẻ xong, ta bắt ếch bố mẹ cho vào hồ khác. Sau 24 giờ, trứng tự nở ra nòng nọc.

Thức ăn:

 ếch con ăn các vật phù du có sẵn trong nước; có thể cho ăn thêm lòng đỏ trứng gà, con bo bo, lăng quăng. Từ 5 – 10 ngày sau cho ăn cám mịn (cám tôm). Từ 15 ngày tuổi trở đi bắt đầu cho ăn cám viên của cá. Có thể bán con giống khi được 35 ngày tuổi. Cân đối hợp lý thức ăn, không thừa không thiếu.

Phòng trị bệnh:

 ếch lai rất khỏe, ít bệnh, tuy nhiên cần giữ chuồng trại sạch sẽ, nếu thấy ếch bỏ ăn thì bắt sang hồ khác, tháo cạn hồ dùng vòi nước phun sạch rồi cho ếch về lại.

Thu hoạch:

 từ khi nở tới lúc xuất chuồng (bán ếch con) là khoảng 35 ngày.

Tại Tiền Giang, Trạm Khuyến nông Gò Công Đông đã xây dựng mô hình trình diễn “Cải tạo chất lượng thịt trong nuôi ếch thương phẩm”với quy mô 3000 con/3 hộ được thực hiện tại xã Tân Thành, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Mô hình chọn nguồn ếch giống lai giữa ếch đồng và ếch Thái Lan, với mục tiêu giúp nông dân làm quen với giống ếch nuôi có chất lượng thịt tốt hơn (đùi to khoảng 80% so với ếch đồng) và giá bán cao hơn so với giống ếch Thái Lan, giúp tăng lợi nhuận khi nuôi ếch. Về mặt xã hội, mô hình giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của nông hộ trong việc tạo ra sản phẩm ếch thương phẩm sạch, có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Lai tạo giống ếch đồng và ếch Thái Lan để gia tăng năng suất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *