Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Làm giàu nhờ nuôi thú “độc”

Làm giàu nhờ nuôi thú “độc”

Nhờ biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, cộng thêm sự cần cù, dám nghĩ, dám làm, đoàn viên Dương Văn Phương ở thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng (Yên Lạc – Vĩnh Phúc) đã gặt hái nhiều thành công với mô hình nuôi dúi và cá sấu.

Làm giàu nhờ nuôi thú "độc" - jpg72 500x329

Có duyên với nghề “độc”

Là cán bộ công tác trong ngành nông nghiệp nhưng lúc nào Dương Văn Phương cũng mơ ước trở thành chủ trang trại trên mảnh đất của gia đình.

Qua quá trình thâm nhập thực tế, đồng thời trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức và Đào tạo nghề cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc, anh đã nắm chắc quy trình kỹ thuật nuôi nhiều loại con đặc sản. Đặc biệt là những chuyến đi nâng cao kiến thức cùng nông dân tại nhiều địa bàn càng thôi thúc anh đến với nghề nuôi dúi và cá sấu.

Nhận thấy dúi là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, cần ít nhân công, xoay vòng vốn nhanh, ít rủi ro, lợi nhuận khá nên năm 2007 anh mạnh dạn nuôi thử.

Tuy nhiên, do lúc đầu chưa có kinh nghiệm, cộng với vốn liếng ít nên anh chỉ nuôi hơn 10 cặp. Sau khi xuất bán lứa đầu tiên, trừ chi phí, anh còn lãi trên 10 triệu đồng. Đến nay, trang trại nuôi dúi của Phương có 120 chuồng nuôi, vốn đầu tư lên tới 100 triệu đồng. Từ đầu năm 2010 đến nay, anh thu lãi 40 triệu đồng/năm.

Hiện, anh đang có hơn 100 cặp dúi sinh sản, hàng trăm con dúi thương phẩm, với giá bán 300.000 đồng/kg dúi thịt và 1 triệu đồng/cặp dúi sinh sản, gia đình anh có thu nhập ổn định. Phương cho biết: Trong tự nhiên, dúi chủ yếu ăn rễ tre và măng tre, ngoài ra dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, ngọn cây mía. Khi nuôi trong môi trường nhân tạo, bà con cho dúi ăn mía và các loại củ, quả (dạng thô) là chủ yếu.

Khi làm chuồng nuôi sinh sản, mỗi ô chuồng rộng khoảng 50cm, dài 0,8 – 1m, xây tường cao 70cm, bên trong láng xi-măng hoặc ốp gạch men, nền bê-tông hoặc lát gạch, mỗi ô chuồng nuôi 1 con. Nếu làm chuồng nuôi thương phẩm thì mỗi ô chuồng rộng khoảng 2m2 trở lên, xây tường cao 70cm trở lên. Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con, đặc biệt dúi nuôi con rất giỏi nên hao hụt ít. Nên cho dúi ăn đầy đủ và đúng khẩu phần trước, trong và sau khi sinh.

Tiềm năng rộng mở

Dúi trong tự nhiên đang khan hiếm dần nên hiện nay dúi thương phẩm không đủ cung cấp cho thị trường. Trước nhu cầu ngày càng cao, nông dân nhiều nơi trên cả nước cũng như nông dân Vĩnh phúc đã đẩy mạnh nuôi con vật này. Nhà giáo Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam cũng đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật để biên soạn thành sách “Nghề nuôi dúi”.

Trao đổi với chúng tôi, Phương cho biết thêm: “Khi nuôi dúi, bà con phải làm thủ tục đăng ký với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, khi bán cũng phải làm giấy tờ chứng thực nguồn gốc trao cho người mua để họ trình báo với cơ quan chức năng trên đường vận chuyển”. Không dừng lại với nghề nuôi dúi, Phương còn mạnh dạn nuôi cá sấu. Bắt đầu nuôi thử nghiệm 20 con cá sấu lấy giống từ Thường Tín (Hà Nội) năm 2009, đến nay, đàn cá sấu của gia đình anh phát triển khá tốt do được chăm sóc đúng kỹ thuật.

Theo kinh nghiệm của Phương, kỹ thuật nuôi cá sấu rất đơn giản. Cá sấu hầu như không có khả năng đồng hóa đạm có nguồn gốc thực vật, vì thế không nên cho ăn nhiều mỡ để phòng bệnh tiêu chảy, nếu cho ăn bằng thịt bò xô cá sẽ lớn nhanh hơn. Cá sấu đực thường lớn nhanh hơn con cái, vì thế cho ăn bằng cá mè, cá rô phi thì sẽ rẻ hơn.

Hiện nay, thị trường cá sấu có nhiều tiềm năng, chủ yếu là phục vụ nhu cầu khách du lịch, nhà hàng, quán ăn đặc sản và được chế biến thành nhiều món ngon như: nướng, xào sả ớt, lá lốt, bát bửu, rựa mận, lẩu… Mới đây, anh Phương đã xuất bán cá sấu thương phẩm với giá 250.000 đồng/kg, mỗi con nuôi nặng trung bình 15-20kg.

Đồng chí Lê Quang Đạo, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Hồng nhận xét: “Qua mô hình nuôi dúi, cá sấu của gia đình anh Phương thấy, nuôi hai con đặc sản này không nặng nhọc, không gây ô nhiễm môi trường, không phải lo lắng về đầu ra và phù hợp với nhu cầu chuyển đổi nghề của người dân trong quá trình đô thị hóa. Thời gian tới, Hội sẽ khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này”.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • lam giau tu nuoi thu

Thảo luận cho bài: Làm giàu nhờ nuôi thú “độc”

Bài viết này có 1 thảo luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.