Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Làm giàu từ nghề nuôi Thỏ

Làm giàu từ nghề nuôi Thỏ

Vốn là giảng viên Đại học Lâm nghiệp, anh Phùng Văn Toản ở xã Cổ Đông, Sơn Tây đã “rẽ ngang”, cùng người thân góp vốn phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi lợn sạch và thỏ giống New zealand. Hiện mỗi năm trang trại xuất chuồng khoảng 1.200 tấn lợn và 150 tấn thỏ giống, trừ chi phí đầu tư, thu lãi 4 – 5 tỷ đồng.

Chứng kiến trang trại chăn nuôi của anh Phùng Văn Toản ở Khu 916, xã Cổ Đông mới thấy được thành quả của sự năng động, dám nghĩ, dám làm của chủ trang trại này. Năm 2004, nhận thấy công việc giảng dạy không thích hợp, anh về quê tìm hướng phát triển kinh tế. Trên diện tích hơn 22 ha đất thuê 20 năm, anh và hai người bạn thân đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng 6 khu chuồng trại khép kín, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn sạch. Thời gian đầu do thiếu vốn, các anh nuôi 1.000 lợn thịt/năm vừa lấy công làm lãi, vừa lấy kinh nghiệm. Sau này, qua nghiên cứu anh nhận thấy chăn nuôi lợn sạch có nhiều ưu điểm như: Được doanh nghiệp đối tác hỗ trợ hoàn toàn nguồn con giống sạch bệnh, nguồn thức ăn và cử chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi nên rất yên tâm. Chính vì vậy, có những năm, trang trại của anh nuôi tới 12.000 đầu lợn thương phẩm, sản lượng đạt 1.200-1.300 tấn/năm, lợi nhuận đạt 1,5 – 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhược điểm của chăn nuôi lợn là vấn đề ô nhiễm môi trường khó xử lý triệt để.

Làm giàu từ nghề nuôi Thỏ - nuoi tho 1

Trang trại nuôi thỏ của anh Phùng Văn Toản cho doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm.

Để giải quyết bài toán giữa môi trường và sự phát triển bền vững, năm 2014, anh Toản chuyển sang nuôi thỏ giống New Zealand theo hướng công nghiệp. Giống thỏ New Zeland có đặc điểm sinh sản tốt, thích hợp với khí hậu ở Việt Nam; đầu ra thuận lợi, giá cả ổn định và hiệu quả kinh tế cao. Nghĩ là làm, anh Toản cùng các bạn đầu tư 14 tỷ đồng xây 4 khu chuồng trại nuôi thỏ trong khuôn viên 5 ha. Khu chuồng trại được xây dựng khép kín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ, đèn sưởi, máng uống nước tự động… Phân của thỏ được xử lý trong hầm biogas, bảo đảm vệ sinh môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. “Khởi điểm chúng tôi nuôi 1.700 thỏ bố mẹ, sau gần 2 năm, trang trại đã phát triển lên gần 10.000 con, trong đó cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 thỏ giống/năm, còn lại là thỏ thương phẩm” – anh Toản cho biết.

Kỹ sư chăn nuôi Vũ Văn Quyết, phụ trách kỹ thuật tại trang trại thỏ cho biết: “Thỏ là con vật dễ nuôi, nguồn thức ăn đơn giản có thể tự trồng cỏ, rau cho thỏ, nhưng nhược điểm của loài động vật này là rất dễ bị bệnh đường ruột, bệnh bại huyết nên khi nuôi phải tiêm vắc xin định kỳ 6 tháng/lần và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thành phần thức ăn của thỏ gồm 70% là cỏ, rau xanh và 30% cám công nghiệp. Thời gian sinh trưởng của giống thỏ New Zealand từ 90 đến 100 ngày sẽ đạt trọng lượng 2,5 – 3 kg/con là có thể xuất bán. Giá thành thỏ thương phẩm bán buôn cho khách là 85.000 đồng/kg, thỏ giống là 150.000 đồng/kg. Doanh thu năm 2015 của trang trại đạt 3 tỷ đồng. Ngoài ra, trang trại còn giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương, với mức thu nhập 3 – 4 triệu đồng/người/tháng.

Theo anh Phùng Văn Toản, dù nuôi thỏ đầu ra ổn định nhưng cái khó nhất hiện nay đối với các chủ trang trại chăn nuôi nói chung là tiếp cận nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Chính quyền các cấp cần có chính sách thông thoáng hơn, hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chăn nuôi. “Có như vậy, chúng tôi mới thuận lợi trong giao dịch với khách hàng, ký kết hợp đồng lâu dài với đối tác và tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm” – anh Toản nói… 

Nguồn: Hà Nội mới

 

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ nghề nuôi Thỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.