Làm giàu từ nuôi vịt trời

Nuôi vịt trời không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn giúp gia đình anh Hồ Xuân Lý ở xóm 11, xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu – Nghệ An) vượt khó một cách nhanh chóng.

Làm giàu từ nuôi vịt trời - jpg43 500x334

Đàn vịt trời đẻ của anh Lý

Biến vịt trời thành vịt nhà

Trước hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, anh Lý đã nhiều lần trăn trở tìm cách vượt nghèo. Đầu năm 2012, nghe người bạn giới thiệu mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang cho thu nhập tiền tỷ, anh Lý đã tìm đường đến tận nơi học hỏi và mua con giống với giá 80.000 đồng/con. Sau một thời gian, đàn vịt đã nhân lên được hàng trăm vịt mẹ.

“Nuôi vịt trời dễ lắm, lúc nhỏ ăn cám, lớn lên thì ăn thóc ngâm. Nhà có cái ao nên thả ra cho nó bơi. Khoảng 2 tháng là xuất chuồng được, lúc đó vịt nặng hơn 1kg”. Vịt trời dễ bán, vịt F1 (có đặc điểm nhận dạng là vòng khoang cổ) giá hơn 200.000 đồng/con, vịt F2 thì rẻ hơn một chút”, anh Lý cho biết.

Vịt nuôi bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, các nhà hàng từ Quảng Bình đến Nghệ An đều đặt hàng. “Vịt trời có xương nhỏ, thịt thơm và bổ dưỡng nên khách hàng rất ưa chuộng”, anh Lý cho hay.

Đến xem “trung tâm vịt trời” của anh Lý, từ xa đã thấy một tấm lưới lớn trùm lên cả trang trại bao gồm cả hồ nước rộng. Đàn vịt trời hàng trăm con của anh đang bơi lội tung tăng. Vịt nhát, thấy người là bỏ chạy. “Vịt trời bay rất khỏe, khi có động nó bay tung cả lưới”, anh Lý cho hay.

Vịt trời có sức đề kháng tốt nên rất ít bị bệnh dịch, nhất là nuôi theo đàn nhỏ cỡ vài chục con. Nuôi vịt trời có giá trị kinh tế cao bởi thời gian xuất chuồng ngắn, chỉ 2 tháng hoặc 75 ngày, giá bán lại cao gấp 3 lần vịt nhà, lượng tiêu thụ thức ăn ít.

“Trung tâm” bán giống vịt trời

Để khắc phục giá giống cao, anh Lý tự mày mò nuôi vịt đẻ. Đến nay, anh đã có đàn vịt đẻ vài chục con. Vịt trời cũng đẻ khỏe như vịt nhà, một con vịt mái mỗi năm có thể đẻ 200 trứng. Vì chưa có lò ấp nên anh Lý phải gửi sang vùng có lò thuê ấp.

Đến nay, anh đã bán được vài trăm con vịt giống cho bà con quanh vùng, với giá 40.000 đồng/con, chỉ bằng 50% so với giá anh mua ban đầu tại Bắc Giang. “Bà con thấy mô hình nuôi vịt trời có hiệu quả kinh tế cao nên đăng ký mua nhiều. Khi giao vịt, tôi cũng truyền đạt kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cho bà con. Sắp tới, tôi sẽ nhân rộng quy mô đàn vịt giống, mua lò ấp trứng để chủ động nguồn giống và sẽ mở rộng thị trường vào phía Nam”, anh Lý hào hứng nói về kế hoạch làm ăn.

Anh Lý chia sẻ: “Để có giống vịt tốt cần chú trọng bảo đảm lai thuần chủng. Nếu vịt bị lai tạp thì chất lượng vịt thương phẩm sẽ kém. Ngoài ra, khâu chăm sóc cũng rất quan trọng, cần hiểu rõ tập tính của vịt và có không gian cho vịt hoạt động thì nó sẽ mau lớn, thịt thơm ngon không thua kém nhiều so với vịt trời tự nhiên”.

Với mô hình chăn nuôi vịt trời, mỗi tháng gia đình anh Lý thu 20-30 triệu đồng. Anh cũng hy vọng đây sẽ là mô hình chăn nuôi không những giúp bà con thoát nghèo mà còn có thể làm giàu một cách bền vững.

Theo Kinh tế NT

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ nuôi vịt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *