Mô hình nuôi cá trong ao nổi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi cá trong ao nổi là mô hình mới đang được người dân ở các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc (Hải Dương) áp dụng và cho hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình với cách làm này là anh Phạm Thanh Tuyển ở xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ. 5,4 ha ao nuôi được anh xây dựng theo kiểu ao nổi. Mỗi năm từ diện tích đó, anh thu về 300 – 400 triều đồng/năm. Anh Tuyển chia sẻ: Anh nuôi cá từ nhiều năm trước nhưng nuôi cá trong ao nổi mới được 3 năm trở lại đây. Nuôi cá theo cách này quan trọng nhất là việc xây dựng ao nuôi với các đặc điểm sau: bờ ao có độ rộng khoảng 8m để tránh vỡ bờ, chiều cao 3m và phải được đầm chặt để chống thất thoát nước, có thể dùng bạt quây xung quanh. Không cần đào toàn bộ ao mà chỉ đào xung quanh lấy đất đắp tạo bờ nên chi phí giảm. Khi cá còn nhỏ chỉ cần nuôi ở phần ao được đào. Đến thời kỳ cá lớn, bơm nước vào ao và giữ nước trong thời gian nuôi cá đến xuất bán từ 1-2 tháng.

Mô hình nuôi cá trong ao nổi đem lại hiệu quả kinh tế cao - 5676b334e08e9

Khi cá lớn, bơm nước vào ao và giữ nước trong thời gian nuôi cá.

Anh Tuyển cho biết thêm, nuôi cá bằng ao nổi có nhiều ưu điểm hơn so với nuôi cá trong ao truyền thống, đó là: cá nhanh lớn, rút ngắn được thời gian nuôi cá (20-30 ngày), cá ít bệnh, giảm đến 50% chi phí xây dựng ao, chi phí xử lý nước…

Cũng giống như anh Phạm Thanh Tuyển, anh Nguyễn Văn Khoe cũng là một hộ nông dân nuôi cá bằng ao nổi và hiệu quả thu được đã giúp gia đình anh từ hộ nghèo nay trở thành ông chủ khá giả.

Đến với con cá từ năm 2003, năm 2008 anh Khoe bắt đầu nuôi cá bằng ao nổi. Hiện nay, anh có 4 ha ao nổi đang được sử dụng nuôi cá chép lai 3 máu, rô phi đơn tính, trắm… Từ khi chuyển sang nuôi cá trong ao nổi, anh Khoe thấy rõ hiệu quả vì cá khoẻ mạnh, thức ăn không bị dư thừa, môi trường nước giảm ô nhiễm. Phần giữa ao không đào, đến thời kỳ cá lớn bơm nước vào ao sẽ tạo thành sân chơi, là nguồn thức ăn cho cá và hơn nữa do diện tích mặt nước cao hơn so với điều kiện thổ nhưỡng của vùng nên khả năng hoà trộn ôxi vào trong nước rất lớn…

Anh Nguyễn Văn Thắng, cán bộ khuyến nông huyện Tứ Kỳ cho biết: Mô hình nuôi cá bằng ao nổi đã có từ 2-3 năm trở lại đây và đang có xu hướng phát triển mạnh. Hiện nay, huyện Tứ Kỳ có khoảng 1.526 ha diện tích mặt nước được người dân đưa vào sử dụng trong nuôi thuỷ sản, trong đó diện tích ao nổi khoảng 20 ha chủ yếu tại xã Hưng Đạo và một số xã khác trong huyện nhưng với diện tích nhỏ và chưa tập trung thành vùng. Đến nay, mô hình nuôi cá trong ao nổi hiệu quả đã được khẳng định, tuy nhiên, cách làm này mới chỉ phát triển theo phong trào. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế của ngành thuỷ sản trong tỉnh và khẳng định và phát huy hiệu quả của mô hình nuôi cá trong ao nổi, đề nghị các cấp các ngành trong thời gian tới tổ chức các cuộc thăm quan, hội thảo, tổng kết đánh giá những mô hình nuôi cá trên của người dân để qua đó phát triển mô hình này theo hướng hợp lý.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi cá trong ao nổi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *