Mô hình nuôi hàu sữa

Người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (vùng biển Sa Huỳnh) hiện rất ưa chuộng nuôi hàu sữa (hàu Thái Bình Dương), vì nguồn thu nhập từ công việc này mỗi năm tới hàng trăm triệu đồng.

Theo UBND xã Phổ Thạnh, nghề nuôi hàu sữa không chỉ giúp nhiều gia đình thu lãi lớn hàng năm mà còn góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Mô hình này đã được nhân rộng cho hàng chục hộ dân. Ưu điểm của việc nuôi hàu sữa là đơn giản và vốn đầu tư ít, phù hợp với ngư dân nghèo.

Mô hình nuôi hàu sữa - 55c2ee98920b0

Nuôi hàu sữa cho hiệu quả cao – Ảnh: Thanh Ngân

Tại xã Phổ Thạnh, ông Văn Công Thanh được xem là người tiên phong trong việc đưa hàu sữa về nuôi. Đầu năm 2012, ông Thanh gom tiền vào Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (Khánh Hòa) học hỏi kỹ thuật, mua con giống về nuôi thử nghiệm. Với nguồn vốn ban đầu 35 triệu đồng, ông mạnh dạn mua 200.000 con giống và đóng lồng bè tre gắn phao nổi cố định, nuôi ngay tại đầm Sa Huỳnh. Khi mua giống về, ông treo vào thanh tre nằm cách mặt nước khoảng 30cm, đến khi trưởng thành (khoảng 3 tháng nuôi), ông tách ra xếp vào sọt nhựa để hàu phát triển. Hiện ông đã có 8 lồng, bè nuôi hàu với khoảng 700 dây (100 con/dây). Với cách nuôi gối đầu nên hàng ngày cơ sở nuôi hàu của ông cung cấp được 50 – 100 kg ra thị trường.

Hiện nay ở vùng biển Sa Huỳnh đã có trên 50 hộ nuôi hàu thương phẩm. Với giá trung bình 35.000 đồng/kg, mỗi hộ nuôi hàu có thể thu lãi ròng hàng chục triệu đồng/bè/năm.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi hàu sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *