Mô hình nuôi tôm trên cát

Ở một vùng quê nghèo cát trắng quanh năm nắng gió, anh Nguyễn Thanh Thánh khiến nhiều người nể phục, tìm đến học hỏi khi vượt khó thoát nghèo, vươn lên trở thành tỉ phú bằng chính sức lao động của mình.

Mô hình nuôi tôm trên cát - 56e11a572091a

Anh Thánh bên hồ nuôi tôm – Ảnh: Ngọc Tâm

Anh Thánh (31 tuổi, thôn Xuân Bình, xã Mỹ An, H.Phù Mỹ, Bình Định) bắt đầu câu chuyện của mình bằng sự khiêm tốn: “Tôi cũng không tài giỏi gì lắm đâu. Nhưng cuộc sống khó khăn thử thách mình thì mình phải vượt lên mà sống. Sức trẻ và sự cần cù chịu khó thì có sẵn rồi, cứ vậy mà làm. Và tôi bắt đầu với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ngay chính trên quê hương mình”.

Bám trụ quê để làm giàu

Gia đình anh Thánh có hoàn cảnh khó khăn, giống như bao gia đình ngư dân ở xã biển nghèo của Bình Định, mọi thứ đều dựa vào việc đánh bắt nhỏ lẻ ven biển. Cuộc sống ngày càng khắc nghiệt khi nghề biển càng lúc càng bấp bênh. Cách đây gần chục năm, khi nhiều bạn bè rủ nhau bỏ xứ vào nam làm thuê làm mướn, lập nghiệp, anh Thánh là số ít người ở lại với suy nghĩ nhất định phải làm giàu ở đây, làm giàu cho mình và cho quê hương.

Vậy là anh bắt đầu mày mò phương kế làm ăn. Theo anh Thánh, những ngày đầu thực sự khó khăn khi mọi thứ dù đã lên kế hoạch nhưng vẫn như ngoài tầm với, từ vốn, phương thức làm ăn, thị trường tiêu thụ… Thêm vào đó là sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thổ nhưỡng thì trơ trọi chỉ cát là cát.

Năm 1999, nhận thấy nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát có nhiều triển vọng vì lợi nhuận cao, thu hồi vốn nhanh nên anh mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi tôm với mong muốn thoát nghèo. Anh gom góp tiền riêng và vay mượn thêm làm một hồ nuôi tôm diện tích 3.000 m2, đầu tư trên 45 triệu đồng.

“Nhờ học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm từ gia đình, bà con địa phương rồi tham khảo trên sách báo nên chỉ sau 3 tháng thả tôm lứa đầu tiên, tôi đã thu hoạch. Sau khi trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi gần 70 triệu đồng. Năm 2000, nhờ nuôi tôm có lãi, tôi quyết định đầu tư khoảng

80 triệu đồng làm thêm một hồ rộng 2.800 m2. Lúc đó, tôi còn quá trẻ nhưng thu lãi mỗi năm 200 triệu đồng”, anh Thánh hào hứng kể lại thành công ban đầu.

Mô hình nuôi tôm trên cát - 56e11a5dd499d

Máy bơm nước qua bể lọc kim loại và khí độc do anh Thánh sáng tạo

 Lọc nước để chống dịch bệnh

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát của anh Thánh còn góp phần giải quyết cho 3 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng và trên 10 lao động làm việc thời vụ với tiền công 150.000 đồng/người/ngày. Với thành tích đó, anh Thánh là một trong nhữngthanh niên tiêu biểu, đại diện cho tuổi trẻ Bình Định vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của dành cho các nhà nông trẻ xuất sắc.

Nhưng nghề nuôi tôm không phải khi nào cũng thuận lợi. Người nuôi tôm nhiều, mật độ dày đặc khiến môi trường bị ô nhiễm, tôm chết hàng loạt. Nuôi tôm lúc đó không khác một canh bạc. Thua lỗ, trắng tay từng khiến anh Thánh điêu đứng một thời gian nhưng quyết không bỏ cuộc.

“Năm 2011, tôm dịch chết hàng loạt nên tôi thất thu vài trăm triệu. Thời điểm đó nhiều chủ nuôi tôm bỏ trống hồ, riêng tôi tìm mọi cách khắc phục khử trùng, dập dịch bệnh nuôi cầm chừng nhưng một năm một vụ nên không thể thu hồi được vốn”, anh Thánh nói thêm.

Không nản lòng, anh Thánh tìm kiếm thông tin trên internet, sách báo, học hỏi kinh nghiệm từ các trại tôm giống khác rồi mày mò xây dựng một bể lọc nước có dung tích 12 m3. Bể lọc gồm một lớp đá san hô, một lớp than hoạt tính, một lớp cát sạch, có tác dụng lọc kim loại nặng và khí độc. Nước sau khi qua bể lọc được bơm vào ao nuôi nên không còn nhiễm độc và các kim loại nặng. Nhờ đó, tôm nuôi của anh Thánh ít khi bị dịch bệnh nữa, năng suất tăng lên rõ rệt, từ 7 – 8 tấn lúc trước lên khoảng 10 tấn/ha/vụ.

Để nhân rộng mô hình nuôi tôm cho hiệu quả kinh tế, năm 2012, anh Thánh vay vốn ngân hàng, cộng với vốn tích góp của gia đình, tiếp tục đầu tư làm thêm 5 hồ nuôi với tổng diện tích hơn 13.000 m2 và 1 hồ ương tôm giống rộng 600 m2. Từ 2 hồ tôm với tổng diện tích gần 6.000 m2, đến nay anh Thánh đã có trong tay 7 hồ tôm, tổng diện tích khoảng 19.000 m2. Nhờ đó, năm 2015 tổng doanh thu của anh đạt khoảng 7 tỉ đồng, lợi nhuận gần 1 tỉ đồng.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi tôm trên cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *