Mô hình trồng ca cao xen điều

Tuy hoạt động chưa lâu nhưng Hợp tác xã (HTX) ca cao – điều Định Quán (huyện Định Quán) là địa chỉ tin cậy của các xã viên. Đơn vị đã chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trồng xen canh thêm cây ca cao trong vườn điều để đạt lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trước.

Mô hình trồng ca cao xen điều - giau len nho trong ca cao xen dieu

Ông Nguyễn Quý Tân giới thiệu vườn ca cao xen canh cây điều trên đất đá cằn cỗi vẫn cho lợi nhuận cả trăm triệu đồng/hécta/năm.

Đây thật sự là cầu nối hiệu quả của nông dân với Nhà nước và doanh nghiệp trong dự án cánh đồng lớn cho cây ca cao.

* Lợi nhuận kép

Giám đốc HTX ca cao – điều Định Quán Nguyễn Quý Tân là một trong những người tiên phong tại địa phương trong việc đưa cây ca cao trồng xen trong vườn điều. Cách đây hơn 10 năm, ông đã tìm hiểu và quyết định đưa cây ca cao trồng xen trong vườn điều. Ông Tân chia sẻ: “Trước đây với 1 hécta trồng điều, lợi nhuận thu được chỉ đạt từ 20-30 triệu đồng/năm, nông dân trồng điều gặp rất nhiều khó khăn vì thu nhập của họ quá thấp so với mặt bằng chung. Nhưng từ khi trồng xen canh thêm cây ca cao, đời sống gia đình các xã viên ngày càng khá giả lên vì đạt lợi nhuận từ 100-150 triệu đồng/hécta/năm”.

Ông Tân phân tích, khi trồng thêm ca cao, các xã viên đầu tư phân và công chăm sóc chu đáo hơn nên năng suất cây điều tăng lên đáng kể. Mặt khác, cùng diện tích này nhưng có thêm nguồn thu không nhỏ từ ca cao. Do cây ca cao cho thu hoạch 9 tháng trong năm nên nông dân luôn có đồng ra đồng vào để mua phân, mua thuốc chăm bón lại cho vườn cây. Nhiều yếu tố cộng lại giúp vườn ca cao xen canh cây điều cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với chỉ trồng thuần cây điều. “Nhiều xã viên đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm, tự động cho vườn ca cao – điều. Họ cũng rất quan tâm học và ứng dụng những kỹ thuật mới trong trồng và chăm sóc cây nên năng suất, lợi nhuận của vườn tăng dần theo hàng năm” – ông Nguyễn Quý Tấn nói.

* Liên kết sản xuất

Vụ thu hoạch năm nay, nhiều vườn ca cao vào mùa trễ gần cả tháng so với mọi năm do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, nhưng nông dân trồng ca cao vẫn yên tâm mạnh dạn đầu tư vì HTX đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm trái ca cao tươi suốt cả năm với mức giá ổn định là 6 ngàn đồng/kg. Ông Tân cho hay có giai đoạn, Định Quán từng rộ lên phong trào trồng ca cao nhưng rồi nông dân lại chặt bỏ hàng loạt vì giá ca cao quá thấp và nông dân phải vất vả bỏ công chở trái tươi từ vườn đến bán cho các đại lý.

Nhưng từ năm 2014, khi HTX được thành lập và ký kết hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp, các xã viên yên tâm tập trung vào khâu sản xuất. Hàng tháng, cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp phối hợp với HTX về tận vườn “cầm tay chỉ việc” và cập nhật những kỹ thuật mới trong xử lý vườn cây cho nông dân. Nhờ đó, năng suất, chất lượng của vườn cây không ngừng được nâng lên. Một thuận lợi không nhỏ là các điểm tập kết thu mua trái tươi được HTX tổ chức ngay tại vườn và liên hệ doanh nghiệp đưa xe về tận nơi thu mua.

Theo ông Tân: “Chỉ trong 2 năm hoạt động, HTX đã thu hút được 26 thành viên tham gia, phát triển được gần 50 hécta diện tích ca cao xen canh cây điều”. Lợi nhuận của vườn cây xen canh này cũng thu hút đông người dân quan tâm; hiện toàn huyện đã phát triển được 80 hécta ca cao xen canh cây điều. HTX cũng đăng ký tham gia dự án cánh đồng lớn cho cây ca cao với mục tiêu phát triển bền vững các loại cây trồng này. Đơn vị cũng là cầu nối để các xã viên sớm tiếp cận được các gói hỗ trợ, ưu đãi cho cánh đồng lớn của Nhà nước.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng ca cao xen điều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *