Mô hình trồng hoa Địa Lan cho thu nhập cao

Nắm bắt thị hiếu của người dân và nhu cầu chơi hoa trong những ngày Tết, gia đình ông Phan Bá Hồng ở thôn Quyết Tiến, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành công với mô hình trồng hoa Địa Lan.

Mô hình trồng hoa Địa Lan của gia đình ông Phan Bá Hồng ở thôn Quyết Tiến, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Mô hình trồng hoa Địa Lan cho thu nhập cao - 3333 1 640x480

Với niềm đam mê hoa lan đã tạo động lực cho ông Hồng gắn bó với cây hoa Địa Lan hơn 10 năm nay. Đặc tính của hoa Địa Lan phù hợp với khí hậu, thời tiết mát mẻ, nên Sapa là địa chỉ được gia đình ông lựa chọn để ươm mầm và trồng hoa. Gia đình ông đầu tư gần 1 tỷ đồng hoàn thiện khu vực ươm mầm, khu vực chăm sóc cây…Thời gian đầu, ông gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăm sóc hoa, nên hoa chậm phát triển, không ra hoa đúng thời điểm. Để khắc phục những hạn chế đó, ông Hồng dành thời gian, công sức học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng lan lâu năm, qua internet, qua sách báo…Hiện nay, trang trại của gia đình ông có diện tích gần 4ha, trồng gần 1 vạn chậu hoa Địa Lan. Từ khi ươm mầm đến khi cây ra hoa mất thời gian từ 4 – 5 năm, vì vậy, để có hoa bán thường xuyên, gia đình ông thường trồng gối. Để phục vụ người dân chơi hoa trong những ngày Tết, cách đây 2 tháng, gia đình ông đã vận chuyển gần 1 nghìn chậu hoa Địa Lan về xã Chấn Hưng bán cho người dân. Trung bình một chậu hoa Địa Lan có từ 10 đến 100 cành, giá bán cũng khác nhau theo từng chậu, từ 5 triệu đến 70 triệu đồng/chậu. Thời gian chơi hoa được lâu, từ khi hoa nở đến khi tàn được khoảng 3 tháng.

Ông Phan Bá Hồng cho biết: Hoa Địa Lan có mùi thơm nhẹ, hoa đẹp, lâu tàn… mà cách trồng hoa Địa Lan rất đơn giản, không cầu kỳ, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây là cây phát triển xanh tốt. Để có một chậu Địa Lan đẹp phải trồng và chăm sóc từ 3 năm trở lên. Trong quá trình chăm sóc hoa phải đặc biệt chú ý đến bộ phận rễ cây, vì rễ cây dễ bị gãy, ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa”. Theo ông Hồng, năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa Địa Lan phát triển tốt, lá xanh, cành hoa to, bông hoa dài và màu sắc tươi. Hiện nay, hoa Địa Lan đã trở thành thương hiệu của gia đình ông Hồng, không chỉ người dân trong tỉnh mà còn có nhiều khách hàng ở các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng… tìm về đặt mua. Ông Hồng chia sẻ kinh nghiệm, nếu người dân có nhu cầu sử dụng lại chậu hoa Địa Lan cho năm sau, đến khoảng giữa tháng Giêng, người dân cắt hết cành hoa, tỉa lá khô và chăm sóc trong thời tiết mát, chậu hoa sẽ phát triển tốt và cho ra hoa đúng thời điểm Tết nguyên đán.

Ngày nay, nhu cầu về hoa Địa Lan của người dân tăng cao, vì vậy, gia đình ông Hồng không còn phải lo đầu ra, nhiều thương lái đặt mua ngay từ thời điểm trước Tết một hai tháng. Theo tính toán của ông Hồng, một chậu Địa Lan từ khi ươm mầm đến khi ra hoa chi phí hết 2 – 3 triệu đồng. Với mô hình trồng hoa Địa Lan, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng hoa Địa Lan cho thu nhập cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *