Mô hình trồng ổi Đài Loan xen canh dừa xiêm

Khu vực các thôn Thiện Trung, Thiện Hòa (Thiện Nghiệp – TP. Phan Thiết) là  những nơi tập trung trồng dừa xiêm thành phẩm nhiều nhất, nhờ vào lượng nước ngầm ổn định.

Mô hình trồng ổi Đài Loan xen canh dừa xiêm - jpg49 500x375

Vườn ổi trồng xen kẽ dừa nhà anh Tánh đang cho thu hoạch năng suất cao.

Vài năm gần đây, để nâng cao hiệu quả kinh tế, bên cạnh việc chuyên canh cây dừa, nhiều nông dân đã xen canh trồng ổi Đài Loan tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Trên diện tích gần 2 sào, mấy năm qua anh Nguyễn Văn Tánh – nhà ở thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp thử nghiệm nhiều giống cây trồng khác nhau để tìm hướng canh tác hiệu quả. Đầu năm 2014, anh quyết định xuống miền Tây tham quan các mô hình nông nghiệp tiêu biểu ở đây.

Sau đó, anh quyết định chọn  giống ổi Đài Loan về trồng thử nghiệm. Khác với những cây trồng trước đó, đối với cây ổi, anh Tánh không trồng độc canh mà quyết định xen canh cùng lúc xuống giống cây dừa xiêm. Đến nay, sau một năm trồng, mô hình ổi Đài Loan kết hợp dừa xiêm mang lại hiệu quả cao.

Theo anh Tánh, cứ khoảng một tuần là cây ổi Đài Loan lại cho thu hoạch một lần. Với 110 gốc ổi, bình quân mỗi tháng anh thu hoạch gần 5 tạ ổi. “Giá thành bán tại vườn của giống cây này dao động gần 10.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ cũng khá tốt nhờ vào đối tượng khách du lịch và nhu cầu tại địa phương.

Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng ổi Đài Loan cũng khá đơn giản, chỉ cần chú ý 2 yếu tố chính là nước và phân bón. Riêng về các bệnh trên trái như ruồi đục, rầy trắng… cũng không ảnh hưởng nhiều đến ổi, bởi sau 2 tháng các trái được bao nylông để cách ly sâu bệnh.

Anh Trần Minh Quân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp cho biết: Nhiều năm qua bà con chỉ canh tác độc canh cây dừa xiêm trên vùng đất cát, ít có xen canh để tăng thu nhập. Tuy nhiên một, hai năm trở lại đây thì việc xen canh đã được nông dân quan tâm. Và mô hình trồng ổi Đài Loan kết hợp với dừa xiêm là một mô hình mới. Qua đánh giá, mô hình này đang cho hiệu quả kinh tế cao. Thời gian đến, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đánh giá thêm và có khả năng cho nhân rộng mô hình này.

Mô hình trồng cây dừa xiêm xen canh ổi Đài Loan được đánh giá cao nhờ vào yếu tố lấy ngắn nuôi dài và tận dụng tốt quỹ đất trống. Người trồng có thể sử dụng khoảng không gian giữa hai cây dừa để xuống giống một gốc ổi. Và cứ sau 5, 6 tháng là ổi bắt đầu cho trái liên tục. Đến năm thứ 4, khi bắt đầu thu hoạch dừa xiêm thì cũng là lúc giống ổi này hết tuổi thu hoạch.

Theo Báo Bình Thuận

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng ổi Đài Loan xen canh dừa xiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *