Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Giá Bưởi, Dừa tại vườn cao kỷ lục nhưng vẫn khan hàng

Giá Bưởi, Dừa tại vườn cao kỷ lục nhưng vẫn khan hàng

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chiều nay (4.5), nhiều thương lái mua dừa tươi ở tỉnh Bến Tre cho biết, giá dừa tươi đang tăng kỷ lục. Nhiều nơi trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và miền Trung có nhu cầu tiêu thụ dừa với số lượng lớn nhưng địa phương không cung cấp đủ.

Giá Bưởi, Dừa tại vườn cao kỷ lục nhưng vẫn khan hàng - 96acf80deec11297afbec6a1c3319a2d dua2

Hiện giá dừa xiêm loại 1 mua tại vườn có giá 135.000 đồng/chục (12 trái), còn dừa ta có giá 90.000 đồng/chục. Đây là mức giá tăng kỷ lục từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Thành Hưng, một thương lái ở huyện Châu Thành (Bến Tre) chuyên thu mua dừa tươi cho biết, nhiều nơi đòi ký hợp đồng mua bán dừa tươi nhưng ông không đồng ý bởi không có đủ lượng dừa cung cấp.

“Tôi chỉ cung cấp cho một số mối quen hợp đồng lâu nay thôi, các hợp đồng mới tôi đều từ chối vì không có hàng. Do nhiều diện tích dừa ở Bến Tre bị ảnh hưởng bởi mặn, cây đậu ít trái. Mặt khác, trong vài năm trở lại đây, nhiều diện tích dừa đã bị chuyển sang cây trồng khác, đặc biệt là bưởi nên lượng dừa tươi ngày càng khan hiếm” – ông Tâm nói.

Hiệp hội Dừa Bến Tre cũng cho biết, giá dừa tăng cao so với thời gian trước là do nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng dừa tươi giải khát tăng cao. Nhiều khách các tỉnh miền Bắc và miền Trung đặt hàng nhưng các chủ vựa chỉ tập trung giao hàng cho các hợp đồng cũ để giữ mối.

Giá Bưởi, Dừa tại vườn cao kỷ lục nhưng vẫn khan hàng - gia buoi
Xã Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đang thiếu hụt nguồn bưởi.

Cũng như giá dừa tươi, giá bưởi hiện nay cũng đang tăng cao. Cụ thể, bưởi loại 1 bán tại vườn từ 42.000- 45.000 đồng/kg, giá loại 2 và loại 3 từ 20.000-35.000 đồng/kg. Tuy cao hơn gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều địa phương, các vựa bưởi phải tạm ngưng hoạt động vì không có bưởi.

Tại vùng bưởi Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) – nơi được mệnh danh là “vương quốc bưởi” ở ĐBSCL (gần 2.000 ha diện tích bưởi 5 roi) có hàng chục vựa bưởi phải tạm đóng cửa vì không có hàng để bán.

Ông Nguyễn Văn Danh – chủ một vựa bưởi ở xã Mỹ Hoà cho biết, ông có 15 năm kinh nghiệm mua bưởi nhưng không năm nào gặp tình trạng khan hiếm bưởi như hiện nay. Việc khan hiếm bưởi khiến cho nhiều nhà vườn thất thu, các vựa bưởi khó khăn hoạt động.

“Những năm trước đây, một ngày tôi có thể thu mua khoảng 10 tấn bưởi nhưng hiện chỉ mua được vài kg. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tình trạng mặn xâm nhập, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, khiến trái bưởi ít ra bông, đậu trái, khi đậu trái cũng phát triển kém” – ông Danh thông tin.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Giá Bưởi, Dừa tại vườn cao kỷ lục nhưng vẫn khan hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *